Thứ 6, 30/09/2022 - 08:35
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tình trạng xâm nhập mặn, thiếu nước sinh hoạt tại thành phố Đà Nẵng

Cử tri thành phố Đà Nẵng bày tỏ sự lo lắng, bức xúc trước tình trạng xâm nhập mặn, thiếu nước sinh hoạt tại thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua. Theo cử tri, nguyên nhân sâu xa của tình trạng này là do các thủy điện đầu nguồn sông Vu Gia và Thu Bồn chặn dòng. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo xử lý tình trạng này, làm thế nào đó để mùa hạn không thiếu nước sinh hoạt, mùa mưa khi lũ về thì lên chậm và thoát nhanh/

Trong thời gian qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chủ động, tích cực xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành 11 Quy trình vận hành liên hồ chứa trên 11 lưu vực sông lớn, quan trọng trên phạm vi cả nước, trong đó có lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn. Trong các quy trình nói chung và quy trình đối với lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn nói riêng đều quy định rất rõ nguyên tắc cơ bản trong việc điều tiết nước các hồ chứa là phải ưu tiên việc cắt, giảm lũ, bảo đảm an toàn, bảo đảm dòng chảy tối thiểu và cấp nước cho hạ du.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với các địa phương thường xuyên theo dõi, giám sát tình hình khí tượng thủy văn, việc vận hành các hồ chứa lớn, quan trọng trong quy trình, kịp thời có các văn bản đôn đốc hướng dẫn các địa phương, chỉ đạo việc vận hành các hồ chứa trong các tình huống xảy ra lũ, lụt, xâm nhập mặn. Vì vậy, đã góp phần nâng cao hiệu quả cắt, giảm lũ và cấp nước cho hạ du của các hồ chứa, đặc biệt là cấp nước an toàn cho thành phố Đà Nẵng trong thời gian xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng trên lưu vực như năm 2018 và 2019 góp phần bảo đảm cân đối nguồn nước các hồ chứa, bảo đảm cấp nước an toàn cho hạ du trong suốt thời gian còn lại của mùa cạn.

Tuy nhiên, thực tế thấy rằng các hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn có dung tích trữ nước không lớn, không đủ năng lực để cắt lũ hoàn toàn cho 6 hạ du mà chỉ có thể giảm lũ cho hạ du trong mùa lũ. Đối với mùa cạn để bảo đảm cấp an toàn cho hạ du trong 9 tháng mùa cạn thực sự là vấn đề rất khó khăn và các hồ này không có khả năng đẩy mặn hoàn toàn cho hạ du mà chỉ góp phần tham gia đẩy mặn trong một số thời điểm và tùy thuộc vào hiện trạng mực nước của các hồ.

Để nâng cao tính phối hợp, hiệu quả trong việc giảm lũ và cấp nước cho hạ du và phù hợp với hiện trạng khai thác, sử dụng, nâng cao việc cấp nước an toàn cho hạ du, đặc biệt là cấp nước sinh hoạt cho thành phố Đà Nẵng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo tập trung nghiên cứu, rà soát, đánh giá tình hình thực hiện Quy trình từ khi được ban hành đến nay để có cơ sở điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn (Quy trình sửa đổi, bổ sung đã được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành tại Quyết định số 1865/QĐ-TTg ngày 23/12/2019). Quy trình sửa đổi, bổ sung đã quy định rất rõ trách nhiệm, thẩm quyền của địa phương, cơ chế phối hợp vận hành; bổ sung các quy tắc phối hợp vận hành trong mùa lũ và mùa cạn. Đặc biệt trong trường hợp Nhà máy nước Cầu Đỏ bị nhiễm mặn không thể khai thác mà việc khai thác nước từ Trạm bơm An Trạch không đủ cung cấp nước cho Nhà máy nước Cầu Đỏ thì việc xem xét điều chỉnh chế độ vận hành của các hồ chứa thủy điện sẽ do Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng quyết định cho phù hợp trên cơ sở năng lực, hiện trạng nguồn nước tại các hồ chứa, bảo đảm cân đối đủ nguồn nước đến hết mùa cạn cũng như hiện trạng xâm nhập mặn ở hạ du.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan