Thứ 6, 30/09/2022 - 08:39
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quản lý, cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường

Theo quy định của Luật Khoáng sản năm 2010 thì đất san lấp là khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, do đó việc khai thác, vận chuyển đất san lấp phải đảm bảo nguyên tắc, điều kiện, thành phần hồ sơ và trình tự thủ tục các bước theo quy định của Luật Khoáng sản.

Cử tri phản ánh: Việc cấp phép thuộc thẩm quyền của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh, thời gian 01 cấp giấy phép khoảng 1-2 năm. Hiện nay tại các xã, thị trấn của các địa phương miền núi có nhiều khu vực đồi núi thấp, nhỏ lẻ, có trữ lượng đất san lấp ít không đủ điều kiện quy hoạch cấp giấy phép khai thác theo quy định; trong khi nhu cầu về san gạt, cải tạo mặt bằng để sản xuất nông nghiệp, tận dụng lượng đất dư thừa để san lấp các công trình dân sinh, công cộng, đường giao thông của nhân dân là rất lớn. Điều này đã gây khó khăn cho nhân dân trong việc san gạt, cải tạo mặt bằng; dẫn đến có hoạt động khai thác đất trái phép gây thất thoát tài nguyên, ô nhiễm môi trường. Đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản quy định việc quản lý, khai thác, sử dụng đất san lấp tại những khu vực đồi, núi nhỏ lẻ, không đủ điều kiện quy hoạch điểm mỏ để giúp nhân dân trong quá trình san gạt, cải tạo mặt bằng, canh tác, sản xuất nông nghiệp được thuận lợi.

Việc quản lý, cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (trừ khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường quy định tại khoản 2 Điều 64 Luật Khoáng sản) phải đảm bảo nguyên tắc, điều kiện, thành phần hồ sơ và trình tự thủ tục theo quy định của Luật Khoáng sản năm 2010 và Nghị định số 158/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật khoáng sản. Tuy nhiên, kiến nghị nêu trên của Cử tri tỉnh Thái Nguyên và của một số địa phương khác là một vấn đề mới phát sinh từ thực tiễn, Bộ Tài nguyên và Môi trường ghi nhận để tổng hợp, đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Khoáng sản trong thời gian tới. Trước mắt, Bộ tiếp thu đề nghị và nghiên cứu đề xuất Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 158/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật khoáng sản liên quan đến thành phần, hình thức, trình tự, thủ tục cấp phép đối với khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường theo kiến nghị nêu trên để trình Chính phủ trong Nghị định thay thế Nghị định số 22/2012/NĐ-CP ngày 26/3/2012, dự kiến trình Chính phủ xem xét, ban hành trong tháng 10/2020.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan