Chủ nhật, 26/06/2022 - 09:05
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng và thực thi pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực TN&MT

Trong thời gian qua, công tác xây dựng, hoàn thiện và đẩy mạnh việc thực thi pháp luật về xử lý vi phạm hành chính được Bộ TN&MT quan tâm chỉ đạo thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực.

Nổi bật, Bộ TN&MT đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 18/2020/NĐ-CP ngày 11 tháng 02 năm 2020 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ, Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24 tháng 3 năm 2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản (thay thế Nghị định số 33/2017/NĐ-CP ngày 03 tháng 4 năm 2017 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản); tiếp tục hoàn thiện sửa đổi, bổ sung Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18 tháng 11 năm 2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường nhằm khắc phục kịp thời những tồn tại, hạn chế, vướng mắc, bất cập trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và lấy ý kiến Ủy ban thường vụ Quốc hội đối với Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển và hải đảo; hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên nước và khoáng sản, khí tượng thủy văn, đo đạc và bản đồ.

Bên cạnh công tác xây dựng văn bản, công tác tuyên truyền, phổ biến, bồi dưỡng, tập huấn, hướng dẫn về kỹ năng, nghiệp vụ trong việc triển khai thi hành và áp dụng pháp luật xử lý vi phạm hành chính được đẩy mạnh. Thực hiện công tác này, Bộ đã ban hành Quyết định số 3136/QĐ-BTNMT ngày 09 tháng 12 năm 2019 phê duyệt Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật về tài nguyên và môi trường năm 2020, trong đó đã giao các đơn vị thuộc Bộ triển khai thực hiện các nhiệm vụ về tuyên truyền, phổ biến, bồi dưỡng, tập huấn, hướng dẫn về kỹ năng, nghiệp vụ về công tác thi hành, áp dụng pháp luật xử lý vi phạm hành chính cho các đối tượng là cán bộ công chức, viên chức, đặc biệt là đối với cán bộ, công chức có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và cán bộ làm công tác pháp chế tại các đơn vị, đồng thời yêu cầu các đơn vị lồng ghép việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong các đợt thanh tra, kiểm tra để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Bộ cũng tăng cường phổ biến, quán triệt tới các đơn vị chuyên môn, các cán bộ, công chức nội dung các văn bản mới được ban hành về pháp luật xử lý vi phạm hành chính; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc duy trì công tác tiếp nhận xử lý thông tin phản ánh của người dân và doanh nghiệp về những hành vi vi phạm trong quản lý về tài nguyên và môi trường thông qua đường dây nóng. Thường xuyên theo dõi, đôn đốc các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện xử lý thông tin và tổ chức thành lập các tổ công tác tiến hành kiểm tra, đôn đốc việc giải quyết đối với các vụ việc nổi cộm, gây bức xúc dư luận trên địa bàn cả nước. Ngoài ra, trong quá trình sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường để trình Quốc hội xem xét, thông qua, Bộ đã phối hợp chặt chẽ và hiệu quả với các cơ quan truyền thông đại chúng như Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Kênh truyền hình Quốc hội, Thông tấn xã Việt Nam,... đưa tin, tuyên truyền nhanh chóng, chính xác và kịp thời về các sự kiện nổi bật, các vấn đề môi trường lớn, nội dung về công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính, tổ chức triển khai các chương trình truyền thông về môi trường. Bộ duy trì, mở rộng các chuyên trang, chuyên mục môi trường trên các phương tiện thông tin đại chúng, Cổng thông tin điện tử của Bộ, góp phần nâng cao nhận thức xã hội, giáo dục, tuyên truyền, xây dựng thói quen, nếp sống và các phong trào quần chúng bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, Bộ đã duy trì xuất bản thường xuyên các số Tạp chí Môi trường và cập nhật trên Tạp chí Môi trường bản điện tử thu hút số lượng hàng nghìn người truy cập.

Triển khai Kế hoạch thanh tra, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Bộ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện việc rà soát, điều chỉnh kế hoạch thanh tra, kế hoạch kiểm tra năm 2020 theo hướng giảm bớt số lượng đối tượng trong kế hoạch để phù hợp với tình hình thực tế và để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó với dịch Covid-19. 

Xây dựng, kiện toàn tổ chức bộ máy, biên chế, chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất bảo đảm cho công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ rà soát, kiện toàn tổ chức bộ máy, biên chế nhằm bảo đảm cho công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ quản lý nhà nước về lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Hiện nay, Vụ Pháp chế có 18 biên chế. Tại các Tổng cục, Cục trực thuộc Bộ số biên chế trực tiếp làm công tác pháp chế được bố trí từ 4 đến 12 người. Cán bộ, công chức của các tổ chức pháp chế trực thuộc các Tổng cục, các Cục cơ bản đều được đào tạo trình độ cử nhân luật. Các đơn vị có chức năng thanh tra chuyên ngành gồm Tổng cục Quản lý đất đai, Tổng cục Môi trường và Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam được bố trí cán bộ làm công tác thanh tra chuyên ngành (từ 20 đến 30 người/đơn vị). Các đơn vị thuộc Bộ thường xuyên có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sắp xếp cán bộ có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn phù hợp với công tác theo dõi thi hành pháp luật.


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan