Thứ 6, 18/06/2021 - 06:10

Quản lý chặt chẽ, nâng cao hiệu quả sử dụng đất

Đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP, cho thấy, lĩnh vực quản lý đất đai từng bước quản lý chặt chẽ, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, phát huy nguồn lực đất đai vào phát triển sản xuất kinh doanh.

Triển khai nhiệm vụ công tác được giao tại Nghị quyết số 01/NQ-CP, đối với lĩnh vực đất đai từng bước quản lý chặt chẽ, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, phát huy nguồn lực đất đai vào phát triển sản xuất kinh doanh. Các nút thắt, điểm nghẽn về chính sách đất đai đã cơ bản được giải quyết, cùng với hoàn thành việc lập, phê duyệt điều chỉnh sử dụng đất đồng bộ ở 3 cấp; quá trình triển khai thực hiện Chính phủ đã có điều chỉnh vĩ mô để các địa phương  phát huy nguồn lực đất đai cho tăng trưởng, phát triển kinh tế, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ. Cả nước đã thực hiện giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để giải quyết nhu cầu nhà ở, phát triển sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, xây dựng kết cấu hạ tầng; đến nay đã đưa hơn 63 nghìn ha đất chưa sử dụng vào các mục đích phát triển kinh tế -xã hội; chuyển dịch gần 76 nghìn ha đất cho phát triển hạ tầng, sản xuất kinh doanh, phát triển đô thị. Tình trạng sử dụng lãng phí đất đai đã được khắc phục căn bản, xử lý, thu hồi, hủy bỏ hơn 1.500 dự án với diện tích gần 30 nghìn ha.

Hoàn thành sắp xếp nâng cao hiệu quả sử dụng đối với 2 triệu ha đất của các công ty nông, lâm nghiệp; thu hồi chuyển cho các địa phương hơn 400 nghìn ha. Thực hiện các quy định về giao đất, tăng cường đấu giá đất đã ngăn ngừa đầu cơ, tăng thu từ đất, chiếm 12%-15% thu ngân sách nội địa hàng năm. Hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận đối với 97,36% diện tích cần cấp (tăng 3,3 triệu giấy so với năm 2016). Đưa vào sử dụng cơ sở dữ liệu đất đai của 185 huyện, quận; 8 tỉnh thành đã thực hiện liên thông thủ tục với cơ quan thuế. Nhiều địa phương đã thực hiện các mô hình, phương thức tập trung đất đai cho nông nghiệp công nghệ cao.

Bên cạnh đó, Bộ TN&MT đã chỉ đạo, hướng dẫn tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác giá đất và bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; ban hành Công văn số 3866/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 17/7/2020 gửi các địa phương để đánh giá việc thực hiện và đề xuất nội dung sửa đổi, bổ sung Nghị định số 44/2014/NĐ-CP. Thực hiện thẩm tra 03 Khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; rà soát, thẩm định chứng chỉ định giá đất cho các đối tượng có đủ điều kiện.

Tham mưu trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP ngày 09/3/2020 về việc cho phép áp dụng cơ chế đặc thù thí điểm để rút ngắn thời gian bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Phối hợp với UBND thành phố Hà Nội để xây dựng cơ chế đặc thù thí điểm để rút ngắn thời gian bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất trên địa bàn Thành phố.