Thứ 2, 15/08/2022 - 13:14

Hội thảo “Phát triển và quản lý các khu dự trữ sinh quyển tại Việt Nam”

Để tổng kết các kết quả đạt được trong thời gian qua và định hướng phát triển các khu dự trữ sinh quyển trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Ngoại giao đồng tổ chức Hội thảo “Phát triển và quản lý các khu dự trữ sinh quyển tại Việt Nam”.

Kể từ khi Việt Nam gia nhập Chương trình Con người và Sinh quyển của UNESCO, trong 20 năm qua hệ thống khu dự trữ sinh quyển Việt Nam đã được phát triển, mở rộng với sự nỗ lực rất lớn của các bên liên quan. Đến nay, Việt Nam có tổng số 9 khu dự trữ sinh quyển đã được UNESCO công nhận. Để tổng kết các kết quả đạt được trong thời gian qua và định hướng phát triển các khu dự trữ sinh quyển trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Ngoại giao đồng tổ chức Hội thảo “Phát triển và quản lý các khu dự trữ sinh quyển tại Việt Nam”, cụ thể như sau:

Thời gian: 8h00 Thứ ba ngày 17 tháng 11 năm 2020

Địa điểm: Khách sạn Pan Pacific, Số 1 đường Thanh Niên, Ba Đình, Hà Nội

Chủ trì: Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Ngoại giao

Thành phần: Đại diện các Bộ, ngành liên quan; MAB Việt Nam; Ủy ban nhân dân 09 tỉnh có khu dự trữ sinh quyển, Ban quản lý 09 khu dự trữ sinh quyển; đại diện các tổ chức trong nước và quốc tế có liên quan; các cơ quan báo chí, truyền thông.

Ban quản lý 09 Khu dự trữ sinh quyển gồm: Ban quản lý khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ; Ban quản lý khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai; Ban quản lý khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà; Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển đất ngập nước ven biển liên tỉnh châu thổ sông Hồng; Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển Kiên Giang; Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm - Hội An; Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển Tây Nghệ An; Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển Cà Mau; Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển Lang Biang.

Ban Quản lý tham dự Hội thảo và sẽ chuẩn bị các nội dung giới thiệu về KDTSQ: thời gian thành lập, diện tích, phân vùng...; một số thông tin quan trọng, ngắn gọn về KDTSQ (dùng Bản đồ ranh giới KDTSQ để giới thiệu về một số giá trị nổi bật và tài nguyên, đa dạng sinh học, kinh tế xã hội của KDTSQ); những thành tựu đạt được trong việc thực hiện các mục tiêu quản lý KDTSQ; các thành tựu nổi bật kể trong việc thực hiện các mục tiêu quản lý khu dự trữ sinh quyển: bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, mô hình sinh kế bền vững, các sáng kiến …; hạn chế, trở ngại trong việc thực hiện các mục tiêu quản lý; hạn chế, trở ngại trong việc thực hiện các mục tiêu quản lý, bao gồm về pháp lý, thể chế, nguồn lực…; kết luận đánh giá về hiệu quả của việc tham gia KDTSQ và kiến nghị nhằm tăng cường hiệu quả quản lý khu dự trữ sinh quyển; các ấn phẩm, sản phẩm của của Khu dự trữ sinh quyển...

Các Báo cáo của Khu dự trữ sinh quyển (KDTSQ) sẽ được Bộ Tài nguyên và Môi trường tổng hợp (cùng với các KDTSQ khác), biên tập và in ấn giới thiệu tại Hội thảo “Phát triển và quản lý các khu dự trữ sinh quyển tại Việt Nam”.