Thứ 7, 20/08/2022 - 03:22
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nhập kinh tế trong các lĩnh vực của ngành tài nguyên và môi trường được mở rộng, đẩy mạnh

Giai đoạn 2016-2021, đánh dấu những kết quả nổi bật trong hoạt động hợp tác quốc tế song phương, đa phương và hội nhập kinh tế trong các lĩnh vực của ngành tài nguyên và môi trường 

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng và vận động tài trợ nhiều chương trình, dự án cho các hoạt động quản lý tài nguyên và môi trường thuộc sự quản lý thực hiện của Bộ, hoặc do Bộ điều phối và tham gia thực hiện một phần, đáng chú ý là các chương trình, dự án ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và quản lý đất đai, tài nguyên nước.

Chủ động tham gia vào các cơ chế, diễn đàn hợp tác đa phương, tăng cường quan hệ hợp tác, đối tác song phương huy động được nhiều nguồn lực, kinh nghiệm, tri thức về quản lý tài nguyên và môi trường. Đóng góp nhiều sáng kiến quy mô toàn cầu, khu vực về giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa đại dương, ứng phó với biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường xuyên biên giới, quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên nước thông qua các cơ chế hợp tác G7, ASEAN, Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Uỷ hội sông Mê Công quốc tế, Đại hội đồng GEF được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Khuôn khổ song phương

Đến nay, Bộ đã có quan hệ hợp tác song phương với 87 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có thể kể đến một số đối tác chính bao gồm: - các đối tác chiến lược: Ấn Độ, Campuchia, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Lào, Nhật Bản, Pháp, Trung Quốc; - các đối tác hợp tác: Ba Lan, Đài Loan, Hungary, Italia, Na Uy, Nga, Ốtxtrây-lia, Phần Lan, Thuỵ Điển, Vương quốc Anh; - các đối tác mới: Cuba, Bê-la-rút, Myanmar, Đông Timo, Malaysia, Thái Lan, Tây Ban Nha, Ả-rập-xê-út, Singapore.

Khuôn khổ đa phương

Các đối tác hợp tác đa phương bao gồm nhóm các khuôn khổ điều ước quốc tế và các định chế, tổ chức quốc tế. Hiện nay, Bộ có hoạt động hợp tác trong 101 khuôn khổ hợp tác đa phương. Nhóm các đối tác và khuôn khổ hợp tác đa phương chiến lược bao gồm: Ngân hàng Thế giới (WB), các tổ chức của Liên hợp quốc (UNDP, UNEP, UNIDO), các Công ước đa phương về môi trường và khí hậu mà Bộ là cơ quan đầu mối quốc gia (CONV-CBD, CONV-Basel, CONV-Stockholm, CONV-Ramsar, CONV-Vienna, CONV-UNFCCC), Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF), ASEAN, ASEAN+, Uỷ hội sông Mê Công quốc tế,...


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan