Thứ 6, 30/09/2022 - 16:45
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị tham vấn dự án “Nâng cao khả năng chống chịu, phát triển khu định cư con người và sinh thái gắn kết, phát triển bền vững thông qua các can thiệp hạ tầng quy mô nhỏ ở các vùng ven biển Đồng bằng sông Cửu Long”

Chiều 15/12, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa đã chủ trì Hội nghị tham vấn kế hoạch thực hiện dự án “Nâng cao khả năng chống chịu, phát triển khu định cư con người và sinh thái gắn kết, phát triển bền vững thông qua các can thiệp hạ tầng quy mô nhỏ ở các vùng ven biển Đồng bằng sông Cửu Long”.

 

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu chủ trì Hội nghị ( ảnh: Trường Giang)

Tham dự có Giám đốc Văn phòng Chương trình định cư con người Liên hợp quốc tại Việt Nam (UnHabitat Việt Nam); Sở TN&MT tỉnh Trà Vinh, Bạc Liêu, đại diện lãnh đạo Viện Công nghệ và Môi trường Hàn Quốc (KEITI) và lãnh đạo một số đơn vị liên quan trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Phát biểu tại khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa cho biết: Đồng bằng sông Cửu Long là nơi sinh sống của gần 20 triệu người dân, là khu vực sản xuất nông nghiệp và thủy sản quan trọng và lớn nhất Việt Nam, đóng góp đáng kể sản lượng lương thực, thực phẩm cho quốc gia và xuất khẩu. Tuy nhiên, khu vực này là một trong những vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do tác động của biến đổi khí hậu. Chất lượng môi trường cũng như sinh kế của người dân địa phương đang bị ảnh hưởng mạnh mẽ do các thay đổi bất thường của các điều kiện khí hậu tự nhiên như nước biển dâng, sạt lở bờ biển. Người dân Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và công đồng dân cư ven biển của hai tỉnh Trà Vinh, Bạc Liêu nói riêng đang gặp rất nhiều khó khăn trước tác đông của biến đổi khí hậu, trong đó người nghèo, trẻ em, người gia, phụ nữ, thanh niên và người dân tộc thiểu số là những đối tượng dễ bị tổn thương.

Nhằm hỗ trợ các địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long, Chính phủ đã có nhiều quyết sách để hỗ trợ các địa phương ở khu vực này như ban hành Nghị quyết 120/NQ-CP về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH). Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành đã tích cực triển khai Nghị quyết này. Chính phủ Việt Nam và các đối tác quốc tế đã dành nhiều hỗ trợ, nguồn đầu tư để phát triển bền vững và hỗ trợ Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Chương trình định cư con người Liên hợp quốc (UN-habitat xây dựng dự án “Nâng cao khả năng chống chịu, phát triển khu định cư con người và sinh thái gắn kết, phát triển bền vững thông qua các can thiệp hạ tầng quy mô nhỏ ở các vùng ven biển Đồng bằng sông Cửu Long” để xin tài trợ từ Quỹ thích ứng (Adaptation Fund).

Trong thời gian qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp chặt chẽ và hiệu quả với UN-Habitat trong xây dựng văn kiện dự án, tham vấn các bên có liên quan và trình Quỹ Thích ứng xem xét, phê duyệt. Theo đó tháng 7/2020, văn kiện dự án đã chính thức được Quỹ phê duyệt tài trợ. Hiện tại dự án này đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường tiến hành các bước cuối cùng để phê duyệt theo quy định của Việt Nam. Đây là dự án đầu tiên mà Việt Nam tiếp cận thành công nguồn hỗ trợ từ Quỹ Thích ứng toàn cầu.

Nhằm tham vấn về văn kiện dự án trước khi Bộ trưởng phê duyệt và trao đổi về định hướng thực hiện dự án này, Thứ trưởng đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị góp ý, hoàn thiện nhằm đảm bảo dự án được thuận lợi, khả thi, đúng tiến độ và quy định pháp luật. Trên cơ sở ý kiến góp ý của các đại biểu, Vụ pháp chế và Văn phòng Bộ sẽ hoàn thiện và trình Bộ trưởng phê duyệt.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng cũng cảm ơn sự hỗ trợ, đồng hành của UNHabitat và hai địa phương tham gia dự án là Trà Vinh và Bạc Liêu trong suốt thời gian qua và rất mong sự hợp tác hiệu quả trong thời gian tới khi triển khai dự án.

Theo ông Phan Tuấn Hùng, Vụ trưởng Vụ Pháp chế cho biết, Mục tiêu tổng quát của Dự án là tăng cường khả năng thích ứng với BĐKH cho nhóm đối tượng dễ bị tổn thương ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thông qua hỗ trợ lồng ghép khung chính sách gắn kết chặt chẽ giữa con người và môi trường sinh thái cho từng cấp quản lý của địa phương.

Mục tiêu cụ thể là: (1) Nâng cao năng lực thể chế cho các cấp quản lý (trung ương và địa phương), trong xây dựng quy hoạch và chiến lược thích ứng toàn diện cho cư dân vùng ven biển; (2) Xây dựng quy hoạch và Kế hoạch hành động cụ thể cho tất cả các cấp quản lý (trung ương, địa phương), trong xây dựng quy hoạch và chiến lược thích ứng toàn diện cho cư dân ven biển; (3) Thí điểm mô hình quản lý hạ tầng bền vững, tăng cường khả năng và thúc đẩy cân bằng giới trong việc tự quản lý, vận hành các công trình hạ tầng theo mô hình bền vững cho cư dân địa phương; (4) Nhân rộng cách tiếp cận và bài học kinh nghiệm về xây dựng quy hoạch các cấp về bảo vệ môi trường và chống chịu biến đổi khí hậu dựa vào nhu cầu và khả năng thực tế.

Dự án gồm 4 hợp phần: Hợp phần 1: Nâng cao năng lực thể chế, cộng đồng trong phát triển khu định cư con người - sinh thái, hỗ trợ nâng cao hành động ứng phó biến đổi khí hậu cấp địa phương; Hợp 2: Xây dựng Chiến lược và Kế hoạch hành động định cư con người-sinh thái, lồng ghép vào trong quy hoạch và chính sách địa phương theo cách tiếp cận có sự tham gia; Hợp phần 3: Thúc đẩy tính bền vững thông qua xây dựng hạ tầng bảo vệ quy mô nhỏ; và Hợp phần 4: Nâng cao nhận thức và quản trị tri thức, kiến thức .

Dự án có kinh phí hơn 6.450.000 USD (viện trợ không hoàn lại) và thời gian thực hiện từ năm 2020  2023 tại tỉnh Trà Vinh và Bạc Liêu.

Tại buổi làm việc các đại biểu cơ bản nhất trí với kế hoạch triển khai dự án do Vụ pháp chế trình bày, đồng thời tập trung thảo luận về văn kiện Dự án trước khi trình Bộ trưởng Bộ TN&MT phê duyệt. Góp ý vào văn kiện, đại diện Cục Biến đổi khí hậu đề nghị Vụ pháp chế cần rà soát lại kinh phí của các hợp phần, trong đó nên tăng kinh phí thực hiện cho việc xây dựng hạ tầng ở địa phương.

Đại diện Sở TN&MT tỉnh Trà Vinh đề nghị, cần có sổ tay hướng dẫn thực hiện dự án, trên cơ sở đó, địa phương có thể triển khai thực hiện cho đúng trình tự, thời gian thực hiện.

Toàn cảnh Hội nghị (ảnh: Trường Giang)

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa một lần nữa nhấn mạnh về tầm quan trọng của văn kiện dự án. Đồng thời đề nghị Vụ Pháp chế tiếp thu ý kiến của các đại biểu, đồng thời phối hợp với Vụ Kế hoạch - Tài chính, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Cục Biến đổi khí hậu để hoàn thiện Văn kiện Dự án theo đúng hiệp định đã ký.

Thứ trưởng cũng đề nghị các đơn vị trực thuộc Sở TN&MT tỉnh Trà Vinh, Bạc Liêu cần sớm chuẩn bị các bước để sau khi Văn kiện Dự án được phê duyệt được triển khai kịp thời, đúng tiến độ thời gian, đảm bảo chất lượng, mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân.

CTTĐT


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan