Thứ 7, 02/07/2022 - 05:14
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị các giải pháp về chất thải nhựa khu vực các Biển Đông Á năm 2020

Do thế giới vẫn đang tiếp tục bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Ban Tổ chức đã quyết định tổ chức sự kiện này theo hình thức trực tuyến.

Là quốc gia ven biển, có hơn 3.200km đường bờ biển và 112 cửa biển, Việt Nam có rất nhiều lợi thế để phát triển kinh tế biển, nhưng đó cũng chính là áp lực đè nặng lên vai chính quyền và người dân trong việc xử lý khủng hoảng rác thải nhựa, khi mà 80% lượng rác thải trên biển được cho là đến từ đất liền. Theo Báo cáo của Tạp chí khoa học Science của Hiệp hội Mỹ gần đây cho biết: Đến nay thế giới đã sản xuất ra 8,3 tỉ tấn nhựa, trong đó có 6,3 tỉ tấn là rác thải nhựa. Trong 6,3 tỷ tấn rác thải nhựa đó thì: 9% rác thải nhựa được tái chế, 12% rác thải nhựa được đốt, 79% còn lại tồn tại trong môi trường tự nhiên, bao gồm cả môi trường biển. Theo thống kê của Tổ chức Bảo vệ môi trường biển Ocean Conservancy của Mỹ thì mỗi năm có khoảng 8 triệu tấn nhựa thải ra biển trên toàn thế giới. Tổ chức này cũng dự báo là tới năm 2025, cứ 3 tấn cá sẽ có 1 tấn rác thải nhựa.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ và phát triển bền vững nguồn tài nguyên và môi trường biển trước nguy cơ và tác động do ô nhiễm chất thải nhựa, ngày 04 tháng 12 năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1746/QĐ-TTg về việc ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030. Mục tiêu chung của Kế hoạch nhằm thực hiện có kết quả các sáng kiến và cam kết của Việt Nam với quốc tế về việc giải quyết các vấn đề rác thải nhựa mà trọng tâm là rác thải nhựa đại dương, bảo đảm ngăn ngừa việc xả rác thải nhựa từ các nguồn thải trên đất liền và các hoạt động trên biển, phấn đấu đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia tiên phong trong khu vực về giảm thiểu rác thải nhựa đại dương. Đồng thời, Kế hoạch hành động đã đặt ra các mục tiêu giảm thiểu rác thải nhựa đại dương giai đoạn 2020 - 2030, cụ thể như sau:

Đến năm 2025, đặt mục tiêu giảm thiểu 50% rác thải nhựa trên biển và đại dương; 50% ngư cụ khai thác thủy sản bị mất hoặc bị vứt bỏ được thu gom; 80% các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch và dịch vụ du lịch khác ven biển không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy; bảo đảm tối thiểu một năm hai lần phát động tổ chức chiến dịch thu gom, làm sạch các bãi tắm biển trên toàn quốc; 80% các khu bảo tồn biển không còn rác thải nhựa. Đồng thời, thực hiện việc quan trắc hằng năm và định kỳ 5 năm một lần đánh giá hiện trạng rác thải nhựa đại dương tại một số cửa sông thuộc 5 lưu vực sông chính tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Nam Bộ và tại các đảo có tiềm năng phát triển du lịch thuộc 12 huyện đảo.

Đến năm 2030, đặt mục tiêu giảm thiểu 75% rác thải nhựa trên biển và đại dương; 100% ngư cụ khai thác thủy sản bị mất hoặc bị vứt bỏ được thu gom, chấm dứt việc thải bỏ ngư cụ trực tiếp xuống biển; 100% các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch và dịch vụ du lịch khác ven biển không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy; 100% các khu bảo tồn biển không còn rác thải nhựa. Đồng thời, mở rộng quan trắc hàng năm và định kỳ 05 năm một lần đánh giá hiện trạng rác thải nhựa đại dương tại một số cửa sông thuộc 11 lưu vực sông chính và tại 12 huyện đảo.

Hội nghị các giải pháp về chất thải nhựa khu vực các Biển Đông Á (SEA of Solutions) là sự kiện thường niên do Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) và Cơ quan Điều phối các Biển Đông Á (COBSEA) phối hợp với các quốc gia tổ chức luân phiên tại Đông Nam Á với tham vọng trở thành nền tảng trao đổi các giải pháp và hợp tác nhằm giải quyết vấn nạn ô nhiễm nhựa. Năm 2019, sự kiện này đã được tổ chức lần đầu tiên tại Băng-cốc, Thái Lan - quốc gia đảm nhận cương vị Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2019. Hội nghị SEA of Solutions năm 2019 (sau đây gọi tắt là Hội nghị) đã thu hút khoảng 500 đại biểu đại diện từ hơn 40 quốc gia, 300 tổ chức (từ hơn 100 công ty, cơ quan chính phủ, cơ quan nghiên cứu, tổ chức phi chính phủ, các nhóm cộng đồng) tham gia đối thoại về các giải pháp cho vấn đề ô nhiễm chất thải nhựa biển ở khu vực.

Tại Hội nghị năm 2019, đại diện Lãnh đạo Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, đã thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường tham dự, phát biểu và đồng ý với đề xuất của Ban Tổ chức việc đăng cai, phối hợp cùng UNEP và COBSEA tổ chức SEA of Solutions 2020 tại Việt Nam. Hội nghị năm 2020 là một trong chuỗi những sự kiện quốc tế quan trọng liên quan đến vấn đề ô nhiễm nhựa và rác thải nhựa đại dương. Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan đầu mối, đại diện cho Việt Nam phối hợp và đồng chủ trì với UNEP nhân dịp năm Việt Nam giữ vai trò làm Chủ tịch ASEAN thể hiện vai trò, trách nhiệm của quốc gia đối với vấn đề ô nhiễm chất thải nhựa đại dương, đồng thời có ý nghĩa nâng cao hình ảnh và vị thế của Việt Nam nói chung và Bộ Tài nguyên và Môi trường nói riêng trong các nỗ lực chung của khu vực và quốc tế nhằm giải quyết vấn đề môi trường có tính toàn cầu này.

Do thế giới vẫn đang tiếp tục bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Ban Tổ chức đã quyết định tổ chức sự kiện này theo hình thức trực tuyến.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan