Thứ 4, 25/05/2022 - 17:14
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đổi mới toàn diện công tác thanh tra, kiểm tra của Bộ TN&MT

Công tác thanh tra, kiểm tra của Bộ đã được đổi mới toàn diện từ quá trình xây dựng kế hoạch đến quá trình tổ chức thực hiện; trong đó, tập trung thanh tra theo chuyên đề diện rộng và kết hợp nhiều lĩnh vực, tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất.

Trong kỳ 2016-2020, Bộ TN&MT đã thực hiện trên 700 cuộc thanh tra, kiểm tra với 30% là các cuộc thanh tra, kiểm, tra đột xuất. Qua thanh tra, kiểm tra đã kịp thời phát hiện và kiến nghị các tổ chức, cá nhân chấn chỉnh các vi phạm trong quản lý, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường, góp phần quan trọng giữ gìn trật tự, kỷ cương và phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; đã ra quyết định và kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử phạt gần 1.100 tổ chức, cá nhân vi phạm với tổng số tiền trên 150 tỷ đồng.

Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư luôn được các cấp lãnh đạo quan tâm, chỉ đạo sâu sát. Quá trình giải quyết đã quan tâm chú trọng đối thoại, hòa giải và đã có sự phối hợp tích cực giữa Bộ với các cấp, các ngành. Trong giai đoạn này, Bộ đã tiếp trên 2.800 lượt với gần 7.700 người đến khiếu kiện; trong đó, có 430 đoàn đông người; đã tiếp nhận trên 20.000 lượt đơn thư; đã tổ chức 450 Đoàn giải quyết các vụ việc được giao và thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ; đã rà soát, giải quyết đạt 100% kế hoạch được giao đối với các vụ việc phức tạp, tồn đọng, kéo dài.

Từ năm 2017 đến nay, Bộ đã lập 03 đường dây nóng và tiếp nhận 2.700 thông tin của người dân và doanh nghiệp phản ánh khó khăn, vướng mắc và tình trạng vi phạm pháp luật về tài nguyên và môi trường. Đã hướng dẫn trực tiếp 800 thông tin; 1.900 thông tin đủ điều kiện xử lý, Bộ đã yêu cầu các địa phương kiểm tra, xử lý theo quy định và báo cáo về Bộ Tài nguyên và Môi trường, đến nay đã nhận được phản hồi kết quả xử lý của địa phương đối với 900 thông tin.

Bộ đã xây dựng và triển khai áp dụng cơ sở dữ liệu đơn thư; đồng thời, đã cung cấp cho Thanh tra Chính phủ dữ liệu của 10.000 vụ việc để đưa lên hệ thống cơ sở dữ liệu đơn thư của cả nước.

Bộ đã triển khai các biện pháp về phòng, chống theo phương hướng, chức năng, nhiệm vụ được Chính phủ quy định; quán triệt và triển khai phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đến từng cán bộ, đảng viên; hằng năm, đã triển khai cho 100% cán bộ, công chức thực hiện kê khai tài sản thu nhập theo đúng quy định. Đến nay chưa phát hiện cán bộ, công chức vi phạm các quy định về phòng, chống tham nhũng.


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan