Thứ 7, 25/06/2022 - 21:21

Đã lập bản đồ địa chất và đánh giá khoáng sản tỷ lệ 1: 50.000 phần đất liền lãnh thổ Việt Nam đạt 70%

Về công tác điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản, đã hoàn thành công tác lập bản đồ địa chất và điều tra khoáng sản khoáng sản tỷ lệ 1:50.000 cho hơn 26.240 km2 (bao gồm cả diện tích lập bản đồ địa chất khu vực điều tra đánh giá tổng thể tài nguyên quặng bauxit Tây Nguyên tỷ lệ 1:50.000), đưa tổng diện tích đã lập bản đồ địa chất và đánh giá khoáng sản tỷ lệ 1: 50.000 phần đất liền lãnh thổ Việt Nam đạt 70%.

Đã đánh giá tổng thể tiềm năng một số loại khoáng sản có tiềm năng lớn như quặng bauxit, sắt laterit ở Tây Nguyên; than nâu đồng bằng Sông Hồng cùng với những nghiên cứu, xác lập các thông số kỹ thuật để áp dụng công nghệ khí hóa than trong tương lai; urani tại một số khu vực và phần dưới sâu bồn trũng Nông Sơn tại tỉnh Quảng Nam; chì, kẽm ở phần sâu tại các tỉnh Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Giang; quặng đồng trên mặt và ẩn sâu khu vực Kon Rá, tỉnh Kon Tum, v.v. Hiện đang đánh giá các khoáng sản đá hoa trắng ở Bắc Bộ; cát thủy tinh ven biển Trung Bộ; quặng wolfram (sheelit) trên mặt và ẩn sâu ở đới Sông Chảy, tỉnh Hà Giang và tỉnh Sơn La, Lào Cai. Kết quả của công tác điều tra cơ bản về khoáng sản đã phát hiện và xác định tài nguyên của nhiều diện tích có quy mô về tài nguyên, trữ lượng chuyển giao quản lý hoạt động khoáng sản để đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội.

Công tác điều tra địa chất biển  đã hoàn thành 150.000 km2 vùng biển độ sâu từ 30 - 100m nước; hoàn thành điều tra trên diện tích 150.000 km2 vùng biển Phú Khánh - Tư Chính - Vũng Mây, độ sâu từ 300 - 2.500m nước đưa tổng diện tích đã hoàn thành công tác điều tra địa chất, khoáng sản biển tỷ lệ 1/500.000 đạt khoảng 40% tổng diện tích vùng biển Việt Nam. Tuy nhiên, công tác điều tra thực hiện khá chậm so với mục tiêu của Chiến lược và Quy hoạch Điều tra điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Giai đoạn 2016 đến nay, đã và đang triển khai có hiệu quả các dự án thuộc Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản đến 2020, tầm nhìn đến 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1388/QĐ-TTg ngày 13 tháng 8 năm 2013. Theo đó, thực hiện 03 đề án Chính phủ, trong đó: đã hoàn thành báo cáo tổng kết và xem xét, phê duyệt, nộp lưu trữ theo quy định đối với 02 đề án; đang thực hiện đề án: “Điều tra tổng thể về khoáng sản và hoàn thiện nền bản đồ địa chất tỷ lệ 1/50.000 vùng Tây Bắc phục vụ quy hoạch phát triển bền vững kinh tế xã hội”.

Thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách bảo vệ môi trường: “Xây dựng bộ bản đồ môi trường phóng xạ tự nhiên tỷ lệ 1:250.000 cho toàn bộ lãnh thổ Việt Nam giai đoạn I (2011-2015) cho một số khu vực trọng điểm”, và triển khai thực hiện 02 dự án mở mới năm 2018: “Xây dựng bộ bản đồ môi trường phóng xạ tự nhiên tỷ lệ 1:250.000 giai đoạn II (2018-2022) cho các tỉnh biên giới và ven biển phía Bắc”; “Điều tra, đánh giá hiện trạng môi trường phóng xạ tại địa bàn một số tỉnh Trung Trung Bộ và đề xuất các giải pháp phòng ngừa phục vụ phát triển kinh tế xã hội bền vững”.

Đã trình và được Thủ tướng Chính phủ giao phê duyệt theo quy định và tổ chức thực hiện “Đánh giá tổng thể tiềm năng khoáng sản vùng Trung Trung Bộ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội” bảo đảm chất lượng, hiệu quả tại Công văn số 1152/TTg-CN ngày 27/8/2020.