Thứ 6, 30/09/2022 - 10:45
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ động tháo gỡ các bất cập, tạo động lực thúc đẩy các thành phần kinh tế khôi phục phát triển sản xuất kinh doanh

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra ngày càng phức tạp, ngày 3/8, Bộ TN&MT đã họp rà soát các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường và các lĩnh vực khác có liên quan, để chủ động tháo gỡ các bất cập, tạo động lực hỗ trợ, thúc đẩy các thành phần kinh tế khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh, thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch Covid-19 vừa thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

 

Vụ Pháp chế Bộ TN&MT báo cáo thực hiện rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực TN&MT

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ.

Báo cáo tại cuộc họp, Vụ Pháp chế cho biết, Vụ đã chủ động, tích cực phối hợp với các đơn vị khẩn trương, nghiêm túc thực hiện rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường, xác định những nội dung vướng mắc, mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, không còn phù hợp với thực tiễn và đang cản trở hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, kết quả rà soát các văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực quản lý của Ngành có 05 Luật, 09 Nghị định, 11 Thông tư; các lĩnh vực quản lý liên quan khác có nội dung bất cập, mâu thuẫn, chồng chéo với văn bản quy phạm pháp luật tài nguyên và môi trường có 13 Luật, 05 Nghị định, 06 Thông tư.

Tại cuộc họp, các đơn vị cũng báo cáo với Lãnh đạo Bộ những giải pháp và đề xuất các phương án có tính khả thi nhằm chủ động tháo gỡ các vướng mắc, bất cập đang cản trở đến hoạt động phát triển kinh tế, thực hiện “mục tiêu kép” liên quan tới các lĩnh vực như khai thác khoáng sản, đất đai, tài nguyên biển, khí tượng thủy văn…

Kế luận cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị các đơn vị tiếp tục rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực quản lý của Bộ, đề xuất các nội dung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc hiện nay.

Những nội dung đề xuất tháo gỡ các khó khăn, vướng phải là những vấn đề lớn, có ảnh hưởng đến nhiều địa phương; là vấn đề thời sự, cấp bách; những vấn đề về chính sách pháp luật đang vướng mắc, chồng chéo và những nội dung pháp luật chưa quy định…” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng đề nghị, các đơn vị nghiên cứu, đề xuất theo hướng “một văn bản sửa nhiều văn bản” để không ảnh hưởng đến các quy định pháp luật khác hiện hành; đồng thời bảo đảm tuân thủ các quy định, trình tự xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.

Việc sửa đổi phải bảo đảm được sự thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật; nếu không có tính khả thi thì kiến nghị rà soát các văn bản luật khác để sửa đồng bộ” – Bộ trưởng nêu vấn đề.

Bộ trưởng đề nghị Vụ Pháp chế tiếp tục phối hợp với các đơn vị hoàn thiện, báo cáo Lãnh đạo Bộ kết quả rà soát các văn bản pháp luật, theo đúng các tiêu chí bảo đảm đóng góp vào công cuộc hỗ trợ, thúc đẩy các thành phần kinh tế khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh, thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch Covid-19 vừa thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan