Thứ 2, 26/09/2022 - 00:01
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bảo vệ đất nông nghiệp là đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên

Trả lời, làm rõ thêm vấn đề đại biểu Quốc hội nêu tại Phiên chất vấn chiều ngày 06/11 liên quan đến vấn đề bảo vệ đất nông nghiệp và bảo vệ môi trường nông thôn, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhấn mạnh: "Bảo vệ đất nông nghiệp là đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên."

Bảo vệ đất nông nghiệp là đảm bảo an ninh lương thực quốc gia

Trả lời chất vấn của đại biểu về vấn đề bảo vệ quỹ đất nông nghiệp, đất trồng lúa; phát triển các mô hình tập trung, tích tụ đất đai để phát triển nông nghiệp chất lượng cao, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định: Bảo vệ đất nông nghiệp là đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên.

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy - TP. Đà Nẵng, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Quốc hội, Chính phủ đã có những quy định cụ thể về việc phân bổ đất nông nghiệp, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp. “

Đơn cử, Bộ trưởng đưa ra dẫn chứng: Nếu muốn chuyển đổi 10ha đất trồng lúa cần phải có những trình tự, thủ tục báo cáo  và được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, để thấy rằng vấn đề đất nông nghiệp hiện nay đang được kiểm soát, giám sát chặt chẽ.

Đối với những vướng mắc trong việc bảo vệ đất nông nghiệp và hạn chế việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng cần có những quy định cụ thể để những vùng đất “bờ xôi ruộng mật” có thể đảm bảo an ninh lương thực; những vùng đất bạc màu không phù hợp phát triển nông nghiệp có thể chuyển sang phát triển cụm công nghiệp công nghệ cao…

Cũng liên quan đến vấn đề đất nông nghiệp, đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà – TP. Hà Nội đưa ra vấn đề kinh tế hộ nhỏ lẻ khiến việc tích tụ, tập trung đất đai vẫn là điểm nghẽn lớn nhất, cản trở quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, gây khó khăn cho ứng dụng khoa học, công nghệ và cơ giới hóa các khâu của quá trình sản xuất nông nghiệp.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, bên cạnh việc bảo vệ đất nông nghiệp thì việc tích tụ hay tập trung đất đai phải không ảnh hưởng đến quyền lợi sử dụng đất của người dân, đảm bảo cho người dân luôn có sinh kế lâu dài.

Theo Bộ trưởng, hiện nay các mô hình dồn điền đổi thửa, liên doanh liên kết các hợp tác xã được triển khai nhiều nơi, người dân tham gia được hưởng lợi các giá trị thành quả từ đất nông nghiệp.

Bộ trưởng cũng cho biết, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm và sẽ ban hành các Nghị định để cụ thể hoá các mô hình này; hình thành các ngân hàng quỹ đất để người dân và các doanh nghiệp có thể cùng nhau phát triển; đồng thời, thành lập các quỹ bảo hiểm đất nông nghiệp để bảo đảm quyền lợi cho người dân.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời chất vấn Quốc hội ngày 06/11/2019

Tăng cường hơn nữa nhiệm vụ bảo vệ môi trường nông thôn mới

Trả lời đại biểu về vấn đề thực hiện tiêu chí 17 trong xây dựng nông thôn mới, Bộ trưởng Trần Hồng Hà ghi nhận những kết quả phấn khởi trong xây dựng nông thôn mới trong những năm qua với thành tích “về đích” sớm hơn gần 2 năm. Tuy nhiên, theo như đại biểu thì nông thôn mới vẫn chưa thực sự giải quyết tốt vấn đề môi trường, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân, người lao động ở khu vực nông thôn.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ ra rằng, hiện nay vấn đề nông thôn vẫn còn những vướng mắc, bất cập về các công tác thu gom chất thải, thu gom nước thải tập trung, bao bì thuốc bảo vệ thực vật; ô nhiễm môi trường làng nghề, cụm công nghiệp…

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nắm bắt kịp thời và đã có phương án cụ thể đối với những vấn đề này. Hiện nay, Bộ đang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để xem xét, điều chỉnh, sắp xếp các quy hoạch phát triển hạ tầng nông thôn để không xung đột với các quy hoạch làng nghề, cụm công nghiệp hiện nay, đặc biệt là vấn đề xử lý chất thải rắn, chất thải nguy hại trong sản xuất nông nghiệp... nhằm đạt được mục tiêu môi trường trong nông thôn mới đã đặt ra.

Cũng liên quan đến lĩnh vực môi trường, cụ thể là vấn đề xử lý, tiêu huỷ gia cầm, gia súc dịch bệnh bảo đảm vệ sinh môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, với trách nhiệm quản lý của mình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã quy định cụ thể việc xử lý vấn đề này để đảm bảo công tác vệ sinh môi trường được an toàn nhất.

Bộ trưởng cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường hiện nay đang phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng nghiên cứu để đưa ra những phương án tối ưu hơn. Trước mắt, hai phương án được Bộ đưa ra là tiêu huỷ và chôn lấp hợp vệ sinh. Tuy nhiên, Bộ trưởng nhấn mạnh rằng, quy định đã được ban hành nhưng để các địa phương thực hiện đúng thì cần phải tiếp tục hướng dẫn, giám sát và kiểm tra chặt chẽ.


Tác giả: Vụ Pháp chế
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan