Thứ 7, 25/06/2022 - 18:10
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

WWF-Việt Nam đã vận động thành công cho Việt Nam 2 dự án quốc tế về bảo tồn đa dạng sinh học

WWF-Việt Nam đã vận động thành công và được Cơ quan phát triển Pháp AFD và Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Thụy điển (SIDA) tài trợ 02 Dự án: (i) Thỏa thuận mới cho thiên nhiên và con người (BIODEV2030), và (ii) Cùng lên tiếng bảo vệ các Hệ sinh thái vì Thiên nhiên và Con người (tên tiếng Anh), đồng thời đề nghị Bộ hợp tác, phối hợp thực hiện hai Dự án này.

WWF-Việt Nam đã vận động thành công và được Cơ quan phát triển Pháp AFD và Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Thụy điển (SIDA) tài trợ 02 Dự án: (i) Thỏa thuận mới cho thiên nhiên và con người (BIODEV2030), và (ii) Cùng lên tiếng bảo vệ các Hệ sinh thái vì Thiên nhiên và Con người (tên tiếng Anh), đồng thời đề nghị Bộ hợp tác, phối hợp thực hiện hai Dự án này.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã có chỉ đạo Trung tâm truyền thông TN&MT phối hợp với Tổng cục Môi trường và Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam xây dựng kế hoạch phối hợp với WWF-Việt Nam để thực hiện.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, thời gian qua, hai đơn vị Trung tâm truyền thông TN&MT và Tổng cục Môi trường đã tổ chức các cuộc họp, làm việc trực tiếp với WWF-Việt Nam và phối hợp với đơn vị liên quan để trao đổi và thống nhất về một số nội dung, hoạt động trong khuôn khố hai Dự án dự kiến sẽ được các bên phối hợp triển khai trong giai đoạn 2020 - 2022.

Sau khi thống nhất về một số nội dung và hoạt động dự kiến phối hợp, WWF-Việt Nam đã có văn bản đề nghị hai đơn vị sớm hoàn tất các thủ tục báo cáo Bộ để xin phép về chủ trương phối hợp làm cơ sở cho việc triển khai thực hiện.

Thỏa thuận mới cho thiên nhiên và con người

Mục tiêu của Dự án nhằm đạt được sự ủng hộ của Chính phủ và khối tư nhân đối với Sáng kiến toàn cầu của WWF về “Thỏa thuận mới cho thiên nhiên và con người”. Các hoạt động chính gồm truyền thông nâng cao nhận thức các bên liên quan ở các cấp về tình trạng mất đa dạng sinh học; hỗ trợ thúc đẩy các hoạt động tham vấn ở cấp quốc gia về mất đa dạng sịnh học để đi đến ủng hộ Thỏa thuận mới cho thiên nhiên và con người. Phía Việt nam sẽ phối hợp với WWF-Việt Nam thực hiện truyền thông; hội thảo, hội nghị, đánh giá tác động của một số ngành kinh tế tới đa dạng sinh học của Việt Nam; hỗ trợ tham dự Cuộc họp các bên tham gia Công ước Đa dạng sinh học lần thứ 15 (CBD COP15).

Đặc biệt, hoạt động phối hợp với WWF-Việt Nam trong khuôn khổ Dự án BIODEV2030 sẽ hỗ trợ hiện thực hóa phát biểu (qua Video Clip) của Thủ tướng Chính phủ tại Phiên họp Đại hội đồng LHQ lần thứ 74 (2019), trong đó Thủ tướng Chính phủ đã ủng hộ và kêu gọi các quốc gia cùng chung tay xây dựng bản Tuyên bố của LHQ về Thiên nhiên và Con người, nhấn mạnh việc xây dựng mối quan hệ hài hoà giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường cũng như giữa thiên nhiên và con người.

Cùng lên tiếng bảo vệ các hệ sinh thái vì thiên nhiên và con người

Mục tiêu của Dự án nhằm thúc đẩy sự tham gia các bên liên quan vào việc đề xuất, góp ý kiến đối với Quốc hội trong việc xây dựng các chính sách pháp luật về bảo vệ các loài động vật hoang dã, hướng tới đề xuất sửa đổi Luật Đa dạng sinh học. Các hoạt động chính dự kiến gồm truyền thông thúc đẩy sự tham gia của các bên liên quan trong việc góp ý, đề xuất với Quốc hội trong việc xây dựng chính sách pháp luật liên quan đến đa dạng sinh học; hỗ trợ thúc đẩy các hoạt động tham vấn; nghiên cứu đánh giá nhằm đề xuất xây dựng chính sách liên quan.

Đặc biệt, hoạt động phối hợp với WWF-Việt Nam trong khuôn khổ Dự án này tập trung vào hoạt động truyền thông và vận động chính sách liên quan đến bảo tồn đa dạng sinh học sẽ là cơ sở tiến tới việc đề xuất với Quốc hội để sửa đổi Luật Đa dạng sinh học hiện hành theo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng trong buổi làm việc giữa Bộ trưởng với Giám đốc quốc gia WWF-Việt Nam ngày 30/9/2020.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan