Thứ 7, 20/08/2022 - 03:57
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiên phong, gương mẫu thực hiện phân loại rác thải tại nguồn

Thực hiện Luật Bảo vệ môi trường 2020 và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong khuôn khổ hợp tác công tư giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam, Công ty TNHH DOW Chemical Việt Nam, Công ty TNHH Hoá dầu Long Sơn về xây dựng kinh tế tuần hoàn cho chất thải nhựa tại Việt Nam đã hỗ trợ thiết kế, sản xuất khoảng 4.000 thùng phân loại rác 03 ngăn (tương ứng 03 loại chất thải sinh hoạt).

Luật Bảo vệ môi trường 2020 (Luật số 72/2020/QH14) vừa mới được Quốc hội thông qua ngày 17 tháng 11 năm 2020 có quy định phân loại chất thải sinh hoạt thành 03 loại (Điều 75): (1) chất thải sinh hoạt có thể tái chế; (2) chất thải sinh hoạt thực phẩm và (3) chất thải sinh hoạt khác.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 20 tháng 8 năm 2020 về tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện và yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc tiên phong, gương mẫu thực hiện phân loại rác thải tại nguồn ngay tại công sở, bố trí thùng rác để phân loại rác thải tại các cơ quan, đơn vị; chất thải nhựa và các chất thải khác có thể tái chế không được để lẫn với chất thải hữu cơ; khuyến khích xây dựng và thực hiện các mô hình kiểu mẫu để làm cơ sở nhân rộng cho các cơ quan, đơn vị trong lĩnh vực và địa bàn quản lý (điểm b mục 1 Chỉ thị số 33/CT-TTg).

Thực hiện Luật Bảo vệ môi trường 2020 và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nêu trên, trong khuôn khổ hợp tác công tư giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam, Công ty TNHH DOW Chemical Việt Nam, Công ty TNHH Hoá dầu Long Sơn về xây dựng kinh tế tuần hoàn cho chất thải nhựa tại Việt Nam đã thiết kế, sản xuất khoảng 4.000 thùng phân loại rác 03 ngăn (tương ứng 03 loại chất thải sinh hoạt).

Thùng phân loại rác gồm 02 loại: thùng đặt trong nhà (đặt ở hành lang, tiền sảnh các toà nhà công sở) và thùng ngoài trời (bố trí trong các khuôn viên ngoài trời của công sở). Thùng phân loại rác được thiết kế chắc chắn, bền và hình thức đẹp, phù hợp với công sở, trụ sở cơ quan nhà nước. Tất cả các thùng phân loại rác được sản xuất bằng nguyên liệu nhựa tái chế.

Theo kế hoạch, Công ty TNNH Unilever Việt Nam và các đối tác có liên quan sẽ trao tặng Bộ Tài nguyên và Môi trường để trao tặng các cơ quan trung ương và các khu vực công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Việc trao tặng dự kiến được chia thành 02 giai đoạn:

Giai đoạn 1: trao tặng Bộ Tài nguyên và Môi trường (bao gồm các đơn vị trực thuộc Bộ) và các cơ quan trung ương. Dự kiến trước Tết Nguyên đán 2021, các thùng phân loại rác thải sẽ được vận chuyển, bàn giao tại trụ sở các cơ quan trung ương (2.000 thùng).

Giai đoạn 2: trao tặng cho các địa điểm công cộng (phố đi bộ, công viên, trường học, trung tâm thương mại…) tại Hà Nội. Dự kiến sau Tết Nguyên đán 2021, các thùng phân loại rác thải sẽ được bàn giao cho cho các tổ chức, đơn vị có liên quan (2.000 thùng).

Ngoài ra, bên cạnh hợp tác với Công ty TNHH Unilever Việt Nam và các đối tác để hỗ trợ, cung cấp thùng phân loại rác cho các cơ quan trung ương, Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) cũng đã đồng ý hỗ trợ, tài trợ sản xuất các thùng phân loại rác (theo mẫu thống nhất) để Bộ trao tặng cho 63 địa phương (bao gồm các cơ quan: Tỉnh uỷ, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Sở Tài nguyên và Môi trường). Dự kiến chương trình này sẽ được thực hiện trong quý I năm 2021. 

Thông qua hoạt động này, Bộ Tài nguyên và Môi trường thể hiện được trách nhiệm, vai trò tiên phong, gương mẫu; đồng thời kêu gọi các cơ quan nhà nước khác thực hiện phân loại rác tại nguồn; qua đó, nâng cao nhận thức và truyền thông điệp bảo vệ môi trường đến cộng đồng và xã hội.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan