Chủ nhật, 25/09/2022 - 23:38
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí

Môi trường không khí tại các đô thị chịu ảnh hưởng tổng hợp từ rất nhiều nguồn thải, bao gồm các nguồn tại chỗ như từ các hoạt động dân sinh, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải... và cả những nguồn từ xa vận chuyển đến.

Hiện tượng giao thông tắc nghẽn có thể là một trong các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Vì vậy, ngoài nguyên nhân sơ bộ như: ô nhiễm vào thời điểm giao mùa, hiện tượng nghịch nhiệt, thời điểm thu hoạch còn có các nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm không khí là:

Quá trình quy hoạch xây dựng đô thị, khu dân cư không hợp lý; sự gia tăng mật độ dân cư và phương tiện giao thông; chưa kiểm soát được khí thải từ các phương tiện giao thông cũ. Hiện tượng giao thông tắc nghẽn, tắc đường xảy ra thường xuyên liên tục và phổ biến tại các đô thị làm gia tăng chất ô nhiễm tại một thời điểm. Đây được xem là nguồn gây ô nhiễm đối với môi trường không khí chính.

Hoạt động xây dựng chưa nghiêm túc thực hiện việc che chắn bụi tại các công trường xây dựng và phương tiện chuyên chở nguyên vật liệu, phế thải xây dựng, rửa xe trước khi ra khỏi công trường, phun nước rửa đường.

Hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý, đốt chất thải sinh hoạt, sản phẩm phụ nông nghiệp sau thu hoạch không đúng quy định tại các khu vực ven đô gây hiện tượng khói mù. Thói quen sử dụng than tổ ong trong sinh hoạt của người dân vùng ven đô; khói thuốc lá; khí máy lạnh …

Các nguồn thải vận chuyển từ xa đến (ô nhiễm xuyên biên giới) như khói bụi do cháy rừng từ các quốc gia lân cận, bụi mịn do đốt nhiên liệu hóa thạch trong các ngành công nghiệp nặng theo gió mùa đông bắc vận chuyển về.

Nguồn lực (tổ chức bộ máy, nhân lực, kinh phí) về thực hiện các hoạt động quản lý chất lượng không khí, quan trắc và công bố thông tin chất lượng môi trường không khí chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, năng lực cán bộ còn chưa đáp ứng yêu cầu, ít có chương trình nhiệm vụ cho lĩnh vực kiểm soát ô nhiễm không khí và cải thiện chất lượng môi trường không khí.


Tác giả: Vụ Pháp chế
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan