Thứ 6, 30/09/2022 - 09:46
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hành động quyết liệt, có giải pháp hữu hiệu để xử lý triệt để ô nhiễm môi trường

Người dân bức xúc trước vấn nạn ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt và sản xuất (do rác thải sinh hoạt, rác thải y tế và các khu, cụm công nghiệp, chất thải làng nghề, khu sản xuất, chăn nuôi, ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn…). Kiến nghị Bộ, ngành, các địa phương phải hành động quyết liệt, có giải pháp hữu hiệu để xử lý triệt để vấn đề; tăng cường hơn nữa trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh; có chế tài nghiêm khắc xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm phạm pháp luật về môi trường (nhất là đối với tổ chức, cá nhân có hành vi xả rác, xả chất thải bừa bãi), không chỉ dừng lại ở các văn bản chỉ đạo, tuyên truyền vận động, nhằm hạn chế thấp nhất vấn đề gây ô nhiễm môi trường, đảm bảo quyền được sống trong môi trường an toàn, trong lành.

Bãi rác gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Bộ Tài nguyên và Môi trường chia sẻ với những lo ngại của cử tri về các vấn đề môi trường đang đặt ra trong giai đoạn hiện nay. Công tác bảo vệ môi trường trong thời gian vừa qua đã được Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương cũng như toàn xã hội hết sức quan tâm. Nhiều chủ trương, chính sách, giải pháp quản lý đã được ban hành, tổ chức triển khai thực hiện. Tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn xảy ra nhưng xu hướng tăng mạnh như trước đây được giảm dần. Nền kinh tế có bước phát triển bền vững hơn, thân thiện hơn với môi trường. Đã xuất hiện nhiều mô hình đô thị, nông thôn, KCN, làng nghề, cơ sở sản xuất sinh thái, thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, đúng như cử tri phản ánh, tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn còn diễn ra tại một số khu vực, một số thời điểm, gây bức xúc, lo lắng cho Nhân dân. Trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp để hạn chế, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, cụ thể như:

Thứ nhất, hoàn thiện hệ thống, chính sách pháp luật đáp ứng kịp thời yêu cầu công tác quản lý, phù hợp với bối cảnh hội nhập quốc tế, đồng thời chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các xung đột, tranh chấp về môi trường gây mất ổn định chính trị, an ninh trật tự xã hội. Trước mắt, đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án sửa đổi Luật bảo vệ môi trường, Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, theo hướng kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi gây ô nhiễm môi trường, tăng chế tài xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Thứ hai, tiếp tục duy trì, phát huy hiệu quả hoạt động của đường dây nóng tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị của tổ chức và cá nhân về ô nhiễm môi trường của trung ương và địa phương; tập trung đẩy mạnh, làm tốt hơn việc tiếp nhận, xác minh và xử lý các thông tin; mở rộng hệ thống đường dây nóng đến cấp huyện, cấp xã nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các vụ việc gây ô nhiễm môi trường, ngăn chặn đến mức thấp nhất các sự cố môi trường có thể xảy ra.

Thứ ba, tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là thanh tra, kiểm tra đột xuất, tổ chức thanh tra, kiểm tra theo loại hình, vùng, theo hình thức cuốn chiếu để đánh giá đầy đủ, toàn diện, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm các vi phạm. Tổ chức thanh tra theo vùng để nắm bắt và xử lý kịp thời các vi phạm pháp luật về môi trường. Đồng thời tiếp tục chỉ đạo các địa phương duy trì hoạt động giám sát thường xuyên đối với các dự án lớn, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao. Đẩy nhanh tiến độ kết nối truyền số liệu quan trắc môi trường của các cơ sở phát sinh chất thải lớn trực tiếp về Sở Tài nguyên và Môi trường để theo dõi, giám sát.


Tác giả: Vụ Pháp chế
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan