Thứ 2, 26/09/2022 - 00:35
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thủ tướng ủng hộ cơ chế đặc thù xây dựng quy trình thí điểm rút ngắn thời gian thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của TP.HCM

Chiều 12/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) về tình hình kinh tế-xã hội và cơ chế đặc thù để xây dựng quy trình thí điểm rút ngắn thời gian thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn.

 

 

TTg8.jpg

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP.HCM chiều ngày 12/4

Cuộc làm việc gần đây nhất của Thủ tướng với Thành phố cách đây đúng 3 tháng về kết quả thực hiện các cơ chế đặc thù đối với thành phố 10 triệu dân.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo TP.HCM cho biết, trong quý I/2019, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 7,64%, tương đương cùng kỳ 2018. Thu ngân sách ước đạt 98.365 tỷ đồng, tăng 7,18%. Lượng khách quốc tế đến Thành phố đạt hơn 2,2 triệu lượt, tăng hơn 14%. Đến nay, TP.HCM đã ngăn chặn được dịch tả lợn châu Phi lây lan vào địa bàn.

Thành phố kiến nghị Chính phủ chấp thuận chủ trương cho triển khai dự án đường vành đai 3, đoạn qua địa bàn, đồng thời cho phép Thành phố tạm ứng ngân sách để bồi thường giải phóng mặt bằng trong khi chờ Trung ương triển khai thủ tục và phương thức đầu tư để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Công tác bảo vệ môi trường, vệ sinh đô thị tiếp tục được quan tâm thực hiện khá tốt: đảm bảo thu gom, vận chuyển, xử lý bình quân 9.357 tấn/ngày chất thải rắn đô thị, đạt tỷ lệ 100%. Công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn công nghiệp, chất thải nguy hại đạt 100%. Thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế bình quân 21,2 tấn/ngày, đạt tỷ lệ 100%; duy trì kết quả 100% khu chế xuất - khu công nghiệp trên địa bàn xây dựng và vận hành trạm xử lý nước thải tập trung; tổ chức triển khai hiệu quả các quy dịnh về phân loại rác tại nguồn; đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi phương tiện thu gom vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt. Nghiên cứu xây dựng đề án hệ thống cabin vệ sinh công cộng Asean. Tiếp tục công tác lựa chọn nhà đầu tư xử lý chất thải rắn bằng công nghệ đốt phát điện…

Về cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng, Thành phố kiến nghị được chủ động ban hành hệ số điều chỉnh giá đất bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hằng năm để làm cơ sở lấy ý kiến người dân về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho những người dân đồng thuận theo quy định tại Khoản 2, Điều 67 Luật Đất đai 2013. Thành phố vẫn khảo sát, điều tra về giá đất cụ thể tại thời điểm thu hồi đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho những trường hợp chưa đồng thuận.

TTg3.jpg

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu tại cuộc họp

Với những vấn đề này, báo cáo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết: Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất với đề xuất của Ủy ban nhân dân TP.HCM. Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ cùng các Bộ, ngành phối hợp với thành phố để hoàn thiện các cơ chế đặc thù báo cáo Chính phủ.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề nghị Ủy ban nhân dân TP.HCM tăng cường phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường trong xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai để báo cáo Thủ tướng Chính phủ và trình Quốc hội thí điểm xây dựng lưới giá đất để từ đó làm nền tảng nhân rộng khắp cả nước.

Về vấn đề xử lý chất thải rắn sinh hoạt, Bộ Tài nguyên và Môi trường mong muốn Thành phố phát động phong trào trong các doanh nghiệp và nhân dân cùng nhau phân loại rác thải tại nguồn, thu gom, đưa ra các mô hình, lựa chọn các công nghệ xử lý hiện đại, hiệu quả.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong rằng TP.HCM sẽ thể hiện vai trò là trung tâm kinh tế - xã hội của đất nước khu vực phía Nam, sẽ song hành và phát triển toàn diện với các địa phương khu vực đồng bằng sông Cửu Long trong các mục tiêu được xây dựng trong Nghị quyết số 120/NQ- CP của Chính phủ.

Bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của Thủ tướng khi có 2 cuộc làm việc với Thành phố trong vòng 3 tháng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Thành phố sẽ tiếp tục tiên phong trong một số lĩnh vực như xây dựng đô thị thông minh; khai thác cơ hội và ứng dụng thành quả cách mạng 4.0; năng suất lao động và thu ngân sách cao nhất cả nước…

TTg9.jpg

Toàn cảnh buổi làm việc chiều ngày 12/4

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh tinh thần tiên phong, dẫn đầu của TP.HCM trong phát triển đối với cả nước. “Đây không chỉ là yêu cầu của Đảng bộ, nhân dân Thành phố, là trách nhiệm của Thành phố đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân cả nước mà còn là yêu cầu của cuộc sống, của sự phát triển. Phải tìm cách tháo gỡ các điểm nghẽn để phát triển, để có thể so sánh với các thành phố khác ở châu Á. Vì thế, TP.HCM phải là địa phương đi trước trong cuộc cách mạng 4.0, xây dựng thành phố thông minh, đô thị sáng tạo, cải cách hành chính hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh so với các thành phố khác. Phải tiếp tục là một trong những đầu tàu quan trọng của cả nước, trung tâm lớn và hiện đại về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ của đất nước và khu vực ASEAN” – Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng đề nghị TP.HCM triển khai quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội, Nghị quyết 48/NQ-CP của Chính phủ, các kết luận của Trung ương để tiếp tục bứt phá, đóng góp 23-25% GDP và 27-28% tổng thu ngân sách cả nước.

Giải quyết các kiến nghị cụ thể của TP.HCM, Thủ tướng thể hiện sự ủng hộ việc có cơ chế đặc thù để xây dựng quy trình thí điểm rút ngắn thời gian thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tổng hợp các ý kiến, cùng TP.HCM trình Thủ tướng để đưa ra phiên họp Chính phủ, từ đó có Nghị quyết của Chính phủ về vấn đề này. …

 

 

Khương Trung


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan