Thứ 2, 26/09/2022 - 01:05
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thay thế Quyết định số 78/2014/QĐ-TTg về tổ chức và hoạt động của Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam.

Dự thảo Quyết định  của Thủ tướng Chính phủ thay thế Quyết định số 78/2014/QĐ-TTg về tổ chức và hoạt động của Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam có một số đề xuất thay đổi chính so với Quyết định số 78/2014/QĐ-TTg như nâng mức vốn điều lệ của Quỹ; bổ sung các nhiệm vụ hỗ trợ tài chính đối với các hoạt động đảm bảo an ninh tài nguyên nước vùng đồng bằng sông Cửu Long và ứng phó với biến đổi khí hậu; thực hiện nhiệm vụ của Văn phòng Ban chỉ đạo Quỹ môi trường toàn cầu tại Việt Nam...

 

 

 

_MG_7240%20chon_resize.JPG

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp ban soạn thảo dự thảo Nghị định

Theo ông Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam cho biết, với mức tăng trưởng tín dụng năm 2017 – 2018 của Quỹ đạt 27%, tăng gấp 2 lần so với các năm trước và tỷ lệ nợ xấu giảm; theo tính toán, với tốc độ tăng trưởng tín dụng như vậy thì mức vốn điều lệ hiện tại của Quỹ không thể đáp ứng yêu cầu của các dự án bảo vệ môi trường; do vậy dự thảo đề xuất nâng mức vốn điều lệ của Quỹ từ 1.000 tỷ lên 2.000 tỷ đồng trong 3 năm từ 2019 đến 2021.

_MG_7222%20chon_resize.JPG

Ông Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam phát biểu tại cuộc họp Ban soạn thảo dự thảo Nghị định

Bên cạnh đó, theo Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu có chủ trương thành lập Quỹ phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long, với chức năng nhiệm vụ bảo đảm an ninh tài nguyên nước và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đây là Quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách có nhiệm vụ khá tương đồng với nhiệm vụ của Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam, phạm vi hoạt động trong vùng đồng bằng  sông Cửu Long (khu vực đã có 5 Quỹ bảo vệ môi trường địa phương đang hoạt động tại các tỉnh: Kiên Giang, An Giang, Long An, Cà Mau và Tiền Giang). Vì vậy, Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam đề xuất phương án bổ sung các nhiệm vụ này cho Quỹ thực hiện nhằm tránh chồng lấn nhiệm vụ và tận dụng được tổ chức bộ máy, kinh nghiệm quản lý sẵn có của Quỹ.

 

_MG_7234%20chon_resize.JPG

Toàn cảnh cuộc họp Ban soạn thảo dự thảo Nghị định

 


Tác giả: Vụ Pháp chế
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan