Thứ 7, 25/06/2022 - 21:45
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng quan tài nguyên nước mặt trên các đảo

Do đặc điểm chung các đảo có diện tích là đồi núi cao, dốc chiếm phần lớn nên hệ thống sông, suối, hồ thường ngắn, nhỏ hẹp. Các đảo có diện tích nhỏ hẹp khoảng trên dưới 10km2 như Phú Quý, Lý Sơn, Bạch Long Vĩ đến vài chục km2 như Côn Đảo, nguồn nước mặt chỉ có ở suối nhỏ và ngắn, lượng nước trên bề mặt rất mỏng, được tích tụ chủ yếu vào mùa mưa và cạn kiệt dần trong mùa khô, lượng nước được tích tụ vào mùa mưa ở các hồ chứa nhân tạo có dung tích nhỏ, thường khô cạn vào mùa khô. Các hồ chứa thường có dung tích nhỏ, từ vài nghìn đến vài chục nghìn m3 nước. 

 

Cụ thể, tại đảo Bạch Long Vĩ có 7 hố thu nước và 1 hồ chứa nhân tạo. Tổng lượng chứa nước khoảng 68.000 m3, trong đó hồ chứa nhân tạo là 60.000 m3.

 Đảo Phú Quý đã hoàn thành 2 hồ chứa nước phía bắc đảo để trữ nước trong mùa mưa phục vụ cung cấp nước cho sinh hoạt và tưới của người dân.

Đảo Lý Sơn có hồ chứa nước dung tích chứa thiết kế 270.085m3. Từ năm 2012 đến nay nước trong hồ chỉ đạt dung tích khoảng 60 - 70%, là nguồn nước sạch cung cấp cho nhân dân sinh hoạt, ăn uống và sản xuất nông nghiệp xã An Hải; phục vụ nước ngọt cho hàng trăm tàu thuyền đánh bắt thủy sản trên biển.

Huyện Côn Đảo có 3 hồ chứa nước ngọt phục vụ cấp nước chính gồm: hồ An Hải, hồ Quang Trung 1 và hồ Quang Trung 2 với tổng dung tích hữu ích khoảng 1,7 triệu m3.

Đảo Phú Quốc có các rạch lớn trên đảo gồm: Cửa Cạn dài 28,7 km nằm ở phía Tây đảo, Dương Đông dài 18,5 km nằm ở phía Tây, Đầm dài 14,8km thông ra vịnh Đầm phía bờ Đông của đảo, ... Đảo còn có rạch khác như: rạch Tràm, rạch Vũng Bầu, rạch Cá, rạch Cửa Lấp, rạch Gốc… Đảo Phú Quốc còn có  hồ chứa nhân tạo lớn nhất hiện nay là hồ Dương Đông, diện tích lưu vực 16 km2, dung tích hữu ích là 3,3 triệu m3.

Đảo Cát Bà: trên đảo có 6 con sông, suối gồm Khe Sâu, Hiền Hào, Gôi, Việt Hải, Phù Long, Cái Viềng, chiều dài các sông suối từ 3,6 - 12,1km. Do đặc điểm cấu tạo địa chất trên đảo là đá vôi bị karst hóa nên hệ thống sông suối trên đảo kém phát triển. Mật độ mạng lưới sông suối thưa khoảng 0,1km2, những con suối này thường nhỏ và ngắn, dòng chảy chỉ xuất hiện trong mùa mưa và ngưng ngay sau khi tạnh mưa. Trên địa bàn đảo Cát Bà có 8 hồ chứa nước, 01 hồ chứa thuộc vườn Quốc gia Cát Bà, 03 hồ chứa thuộc xã Trân Châu, 03 hồ chứa thuộc xã Việt Hải và 01 hồ chứa thuộc xã Hiền Hào. Theo kế quả điều tra khảo sát tổng lượng nước mặt trên đảo Cát Bà từ các hồ vào khoảng 705.500m3.

Đảo Vân Đồn: hệ thống các nguồn nước mặt bao gồm các suối nhỏ, phân bố đều trên cụm đảo Vân Đồn gồm (khe Cái Dài và khe Cái Bàn Mai; các suối khu vực Cái Đài Chuối và Cái Đài Nước “Suối Đài Làng và Suối Bình Lược”; khu vực Phú Sơn “Khe Mười và Suối Phú Sơn”; suối Tràng Hương 2 và Khe Ngái là một trong số các nguồn nước dài và lớn nhất trên đảo Vân Đồn. Huyện Vân Đồn là một trong những địa phương có nhiều công trình thủy lợi với 28 hồ chứa nước và 3 đập dâng. Toàn cụm đảo có 21 hồ đập chứa nước từ vài ha đến hơn hai chục ha. Tuy nhiên, hệ thống hồ đập và khe suối trên địa bàn này thường thiếu nước về mùa khô.a


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan