Thứ 6, 30/09/2022 - 17:22
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Dương gửi đến sau kỳ họp thứ 11 khóa XIV

 Cử tri tỉnh Bình Dương kiến nghị sửa đổi, bổ sung xử lý vi phạm chính một số hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và sửa đổi thẩm quyền xử phạt của lực lượng Cảnh sát môi trường.

 

Theo cử tri, các hành vi đốt chất thải nguy hại, tiếp nhận chất thải nguy hại khi không có giấy phép xử lý chất thải nguy hại... chưa được quy định trong Nghị định 155/2016/NĐ-CP, dẫn đến không có cơ sở để xử lý triệt để các trường hợp phát sinh trong thực tế; quy định việc phải trả lại tang vật, phương tiện đang bị tạm giữ cho chủ sở hữu, người quản lý hoặc người sử dụng hợp pháp trong trường hợp tang vật, phương tiện có được do bị chiếm giữ, sử dụng trái phép để thực hiện hành vi vi phạm (Luật Xử phạt vi phạm hành chính). Lợi dụng quy định này, các chủ phương tiện hợp đồng cho tài xế thuê, mượn để tránh bị phạt tịch thu, bên cạnh đó, tài xế thường không nộp phạt theo quy định gây thất thoát tài sản nhà nước. Ngoài ra việc hạn chế thẩm quyền xử phạt của lực lượng Cảnh sát môi trường trong Nghị định 155/2016/NĐ-CP gây khó khăn cho việc áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, điều tra đối với những hành vi vi phạm không được giao quyền. Lực lượng Cảnh sát môi trường không có thẩm quyền tạm giữ phương tiện, hàng hóa vi phạm về an toàn thực phẩm, không có chức năng thu, phân tích kiểm nghiệm mẫu chất cấm trong chăn nuôi, thực phẩm mà phải phối hợp với cơ quan chức năng để thực hiện, dẫn đến không chủ động được trong việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.

Vấn đề cử tri nêu, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Ghi nhận, tiếp thu ý kiến của cử tri về những vướng mắc, bất cập liên quan đến Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang trình Chính phủ xem xét, ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP[1], trong đó đã bổ sung hành vi đốt chất thải nguy hại, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính cho lực lượng cảnh sát môi trường đối với hành vi “xây lắp, lắp đặt thiết bị, đường ống hoặc các đường thải khác để xả chất thải không qua xử lý ra ngoài môi trường”. Việc sửa đổi, bổ sung nêu trên đảm bảo khắc phục được một số hạn chế, bất cập trong quá trình xử lý vi phạm hành chính, bổ sung các chế tài xử phạt đối với quy định mới được ban hành. Đồng thời, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đang khẩn trương rà soát, đánh giá tổng thể việc thi hành Nghị định số 155/2016/NĐ-CP để sửa đổi toàn diện Nghị định này đảm bảo phù hợp với Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục nghiên cứu ý kiến của cử tri trong quá trình xây dựng Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường nêu trên.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan