Thứ 6, 30/09/2022 - 16:47
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường kiểm tra, xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường, xả chất thải chưa qua xử lý ra môi trường

Cử tri thành phố Đà Nẵng phản ánh, thời gian qua tình trạng ô nhiễm môi trường, xả chất thải chưa qua xử lý ra môi trường vẫn tồn tại ở nhiều nơi và diễn biến phức tạp. Cử tri đề nghị quan tâm, tăng cường kiểm tra xử lý vấn đề này

 

         Vấn đề cử tri nêu, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Công tác bảo vệ môi trường, khắc phục ô nhiễm môi trường đã được Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương cũng như toàn xã hội hết sức quan tâm. Nhận thức rõ những thách thức, áp lực rất lớn của công tác bảo vệ môi trường, Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, triển khai đồng loạt các biện pháp để giảm thiểu, khắc phục ô nhiễm môi trường từ việc hoàn thiện chính sách pháp luật, thanh tra, kiểm tra, tăng cường hoạt động giám sát trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; thay đổi mạnh mẽ về phương thức quản lý, chuyển từ bị động sang chủ động phòng ngừa, tiếp cận mô hình phát triển ít ảnh hưởng đến môi trường, hài hòa giữa vấn đề môi trường với vấn đề kinh tế-xã hội.

Đặc biệt, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả, giảm số lượng các cơ sở thanh tra theo kế hoạch, tăng cường thanh tra đột xuất, tập trung vào các cơ sở có quy mô lớn, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, xử phạt nghiêm các đối tượng vi phạm để răn đe và tạo dư luận buộc các cơ sở đang hoạt động sản xuất, kinh doanh phải quan tâm, đầu tư cho môi trường. Giai đoạn từ năm 2009 đến nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thanh tra tổng cộng 6.768 cơ sở, khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn các tỉnh/thành phố trên cả nước, qua đó đã phát hiện và xử lý gần 3.000 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính lên tới 446,258 tỷ đồng. Trong năm 2021, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành và tổ chức thực hiện thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch.

Bên cạnh đó, nhằm tăng cường hiệu quả của công tác thanh tra, kiểm tra về bảo vệ môi trường, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 vừa được Quốc hội khóa XIV thông qua đã bổ sung nhiều quy định về thanh tra, kiểm tra và một số quy định đặc thù trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, ban ngành, địa phương rà soát, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và đã được Chính phủ ban hành tại Nghị định số 51/2021/NĐ-CP ngày 24/5/2021 (có hiệu lực thi hành từ ngày 10/7/2021), theo đó, các hành vi hành chính đã được cập nhật, bổ sung với các chế tài phù hợp với các quy định hiện hành và theo hướng chặt chẽ hơn, đầy đủ hơn.

Trong năm 2021, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tăng cường nắm bắt thông tin, rà soát, xác minh, kịp thời đề xuất tổ chức các đoàn thanh tra đột xuất; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường cho người dân, doanh nghiệp, cơ quan quản lý, tập trung vào các quy định mới tại Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan