Chủ nhật, 14/08/2022 - 19:15
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao công tác dự báo, ứng phó với thiên tai

Cử tri tỉnh Thừa Thiên-Huế kiến nghị Chính phủ chủ đạo các cấp, các ngành nâng cao hơn nữa tính chính xác trong công tác dự báo, ứng phó với các đợt thiên tai, để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

 

Về vấn đề cử tri nêu, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Trong những năm vừa qua, với sự quan tâm và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, công tác dự báo, ứng phó thiên tai đã có những bước tiến đáng kể. Trên cơ sở thông tin cảnh báo sớm, dài hạn về tình hình khí tượng thủy văn, thiên tai, Thủ tướng Chính phủ, Phó thủ tướng Chính phủ đã tổ chức các Hội nghị và chỉ đạo các địa phương, bộ, ngành, cơ quan chức năng tập trung làm tốt công tác dự báo, cảnh báo bão, mưa, lũ…, triển khai cụ thể các phương án phòng, chống và khắc phục hậu quả. Các bộ, ngành, các lực lượng ở địa phương đã chủ động điều chỉnh các hoạt động kinh tế - xã hội, cơ cấu sản xuất, mùa vụ, triển khai các biện pháp phòng tránh giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. Ví dụ điển hình như đối với cơn bão số 9 năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp chỉ đạo rất sớm công tác dự báo, cảnh báo từ trước khi bão vào biển Đông nên mặc dù đây là một trong hai cơn bão có cường độ mạnh nhất trong 20 năm trở lại đây nhưng với các thông tin dự báo, cảnh báo sớm, đầy đủ, đảm bảo độ tin cậy cao nên lực lượng phòng chống thiên tai từ Trung ương đến địa phương đã triển khai ứng phó hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản.

Tuy nhiên, trước xu thế biến đổi khí hậu, nước biển dâng diễn ra nhanh, phức tạp, thiên tai ngày càng gia tăng, bất thường, cực đoan, gây thiệt hại ngày càng nghiêm trọng, đặt ra yêu cầu công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trong thời gian tới phải có sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội nhằm giảm nhẹ thiệt hại, phát triển bền vững đất nước. Đảng, Chỉnh phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống thiên tai: Nghị Quyết số 136/NQ-CP ngày 15/9/2020 của Chính phủ về phát triển bền vững, Nghị Quyết số 139/NQ-CP ngày 11/11/2020 của Chính phủ về Phiên họp thường kỳ tháng 10 năm 2020. Gần đây nhất, tại Nghị Quyết số 178/NQ-CP ngày 12/12/2020 của Chính phủ về phiên họp thường kỳ tháng 11 năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm triển khai, rà soát, đánh giá, lập bản đồ phân vùng, cảnh báo nguy cơ sạt lở đất đá, lũ quét theo tỷ lệ phù hợp, đáp ứng yêu cầu ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan