Thứ 2, 15/08/2022 - 14:46

Nghiên cứu, thăm dò địa chất khắc phục hạn chế tình trạng sạt lở ven sông

Cử tri tỉnh Sóc Trăng tiếp tục quan tâm đến tình hình sạt lở bờ sông, đê biển đang xảy ra nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, trong khi nguồn lực địa phương khó đảm bảo, dự báo tình hình này sẽ xảy ra nghiêm trọng hơn đối với các huyện tiếp giáp với sông Hậu trong thời gian tới do lũ không về, thiếu phù sa bồi đắp. Cử tri đề nghị Bộ Tài Nguyên và Môi trường nghiên cứu, thăm dò địa chất và có hướng chỉ đạo khắc phục, hạn chế đến mức thấp nhất tình hình sạt lở ven sông.

Về vấn đề cử tri nêu, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Theo các đánh giá khoa học, hiện tượng sạt lở bờ sông được xác định do nhiều nguyên nhân tác động như: sự biến đổi khí hậu có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường gây ra các đợt mưa lũ lớn và mưa trái mùa làm mực nước trên sông thay đổi; khai thác cát, sỏi trái phép làm lòng sông hạ thấp dẫn tới thay đổi chế độ dòng chảy; các tàu, thuyền tải trọng lớn di chuyển theo luồng sát bờ sông tạo ra sóng, kết cấu địa chất bờ sông là đất pha cát rời đã làm xói lở bờ sông; ngoài ra còn có thêm tác động của việc điều tiết cát bở rời đã làm xói lở bờ sông; ngoài ra còn có thêm tác động của việc điều tiết dòng chảy trong việc xả lũ và tích nước của hệ thống các công trình thuỷ điện phía thượng nguồn gây ra... Như vậy, hiện tượng sạt lở bờ sông do cử tri phản ánh có thể do các nguyên nhân được nêu trên đây. Để làm rõ nguyên nhân cụ thể, đề xuất được các giải pháp hiệu quả phòng ngừa sạt lở bờ sông, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ đề xuất, xây dựng các nhiệm vụ điều tra, đánh giá, xác định nguyên nhân, đánh giá rủi ro và đưa ra giải pháp phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại do xói lở bờ sông khu vực Sóc Trăng nói riêng và khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung.