Thứ 2, 15/08/2022 - 13:34

Lựa chọn mỏ để đấu giá quyền khai thác khoáng sản

Cử tri tỉnh Phú Thọ kiến nghị hướng dẫn về vấn đề lựa chọn mỏ để đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

Cụ thể, cử tri đề nghị xem xét chỉ đấu giá các mỏ trọng điểm, có giá trị, đã được thăm dò, phê duyệt trữ lượng; đơn vị trúng đấu giá hoàn trả kinh phí thăm dò theo quy định Luật khoáng sản. Như vậy, chính quyền địa phương có cơ sở để xác định giá khởi điểm, bước giá, tiền đặt trước khi đã được phê duyệt trữ lượng; quy định hiện nay không khuyến khích được công tác xã hội hóa trong tìm kiếm, thăm dò khoáng sản do đầu tư (thăm dò) mạo hiểm.

Vấn đề cử tri nêu, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Theo thống kê, đến nay đã có gần 500 khu vực có khoáng sản được gần 40 tỉnh, thành phố trong cả nước phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản. Trong đó, đến hết năm 2018 đã có trên 200 khu vực được gần 30 tỉnh, thành phố đấu giá thành công, trong tổng số các khu vực đã đấu giá thành công, các khu vực đã có kết quả thăm dò chiếm khoảng 20 %, còn lại là các khu vực chưa có kết quả thăm dò khoáng sản chiếm khoảng 80 %. Giá trúng đấu giá hầu hết đều tăng trên 10% so với giá khởi điểm. Như vậy, có thể nói đến nay quy định mới về đấu giá quyền khai thác khoáng sản của pháp luật về khoáng sản, nhất là đấu giá tại các khu vực chưa có kết quả thăm dò đã đi vào cuộc sống, góp phần tăng thu ngân sách Nhà nước; bảo đảm công khai, minh bạch khi lựa chọn tổ chức, cá nhân đủ năng lực về tài chính cũng như về công nghệ để cấp phép hoạt động khoáng sản theo quy định.