Chủ nhật, 26/06/2022 - 09:36
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đề nghị sửa đổi Luật Khoáng sản năm 2010

Cử tri tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kiến nghị nghiên cứu, xem xét sửa đổi, bổ sung Luật khoáng sản cho phù hợp. Vì thực tế hiện nay, tình hình khai thác khoáng sản tràn lan, làm thất thoát, lãng phí tài nguyên, gây tác động xấu đến môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân (xói mòn, lũ lụt, ô nhiễm môi trường…).

Về vấn đề này, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Có thể khẳng định rằng Luật Khoáng sản được ban hành và có hiệu lực là dấu mốc quan trọng đối với công tác quản lý nhà nước về khoáng sản. Luật Khoáng sản đã thể chế hóa chủ trương, chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân có năng lực về vốn, công nghệ, thiết bị đầu tư vào khai thác khoáng sản; điều tiết nguồn thu từ khoáng sản để hài hòa lợi ích của “Nhà nước-Doanh nghiệp-Người dân” và địa phương nơi có khoáng sản; khai thác khoáng sản phải lấy hiệu quả kinh tế-xã hội và bảo vệ môi trường làm tiêu chuẩn cơ bản để quyết định được đầu tư; hạn chế và tiến tới xóa bỏ cơ chế “xin-cho” trong việc cấp phép hoạt động khoáng sản thông qua đấu giá quyền khai thác khoáng sản. Nhìn chung, hoạt động khoáng sản thời gian qua đã dần đi vào nề nếp, công tác quản lý nhà nước về khoáng sản ngày càng được tăng cường, công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động khoáng sản đã đạt nhiều hiệu quả, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về khoáng sản.

Tuy nhiên, sau 10 năm thi hành Luật Khoáng sản vẫn còn nhiều tồn tại, bất cập. Nhiều chế định pháp lý của Luật Khoáng sản không còn phù hợp với thực tế; nhiều quan hệ mới trong hoạt động khoáng sản phát sinh trong thực tiễn cần phải được bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp. Đồng thời, có thể có những hạn chế, tồn tại mà cử tri tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nêu ở trên.

Thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ giao, hiện nay Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tổng kết 10 năm thi hành Luật Khoáng sản và đề xuất sửa đổi, bổ sung để trình Chính phủ trình Quốc hội xem xét vào năm 2024. Bộ Tài nguyên và Môi trường ghi nhận ý kiến nêu trên để nghiên cứu, rà soát trong quá trình xây dựng bổ sung Luật Khoáng sản trong thời gian tới.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan