Chủ nhật, 26/06/2022 - 08:46

Chế tài xử lý vi phạm khai thác cát, sỏi lòng sông

Cử tri tỉnh Bến Tre kiến nghị cần xem xét, sửa đổi một số quy định và chế tài xử lý vi phạm các trường hợp khai thác lòng sông trái phép.

Theo đó, cử tri tỉnh Bến Tre phản ánh hiện nay chế tài xử lý vi phạm các trường hợp khai thác cát lòng sông trái phép chưa đủ răn đe nên số đối tượng vi phạm ngày càng tăng, mức độ vi phạm ngày càng tinh vi..., phần nào gây khó khăn cho công tác quản lý trên lĩnh vực này. Do đó, cử tri kiến nghị cần xem xét, sửa đổi một số quy định và chế tài xử lý vi phạm các trường hợp khai thác cát lòng sông trái phép.

Về vấn đề này, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Chính phủ đã quy định cụ thể trách nhiệm quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác của Uỷ ban nhân dân các cấp tại Nghị định số 158/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật khoáng sản, đồng thời đã bổ sung hành vi, tăng mức xử phạt đối với một số hành vi, nhất là khai thác trái phép cát, sỏi lòng sông lên 2-3 lần trong Nghị định số 33/2017/NĐ-CP ngày 03/4/2017 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản (thay thế Nghị định 142/2013/NĐ-CP). Mới đây đã có 01 điều quy định đối với khai thác khai thác trái phép cát, sỏi lòng sông; tăng mức xử phạt tối đa đối với cát, sỏi tại Nghị định số 36/2020/NĐ-CP (thay thế Nghị định 33/2017/NĐ-CP). Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 30/3/2015 về tăng cường hiệu quả thực thi chính sách, pháp luật về khoáng sản (đã thay thế bởi Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 29/9/2020).

Bên cạnh đó, hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang trình Chính phủ xem xét, ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; tài nguyên nước và khoáng sản; khí tượng thuỷ văn; đo đạc và bản đồ, trong đó có Nghị định số 36/2020/NĐ-CP, theo đó, đã sửa đổi, bổ sung quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm liên quan đến khai thác cát, sỏi lòng sông theo hướng làm rõ phạm vi các hoạt động khai thác cát, sỏi bị xử phạt vi phạm hành chính nếu có vi phạm.