Thứ 7, 25/06/2022 - 20:53
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vấn đề hạn mức giao đất quy định tại Điều 129 Luật đất đai 2013

Tại kiến nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn là và tỉnh Trà Vinh liên quan đến Điều 129 Luật Đất đai 2013 về hạn mức giao đất cho rằng không phù hợp với bối cảnh hiện nay, do đó đề nghị sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tiễn.

 

 Tỉnh Trà Vinh có kiến nghị: Tại Khoản 2 Điều 129 quy định: “Hạn mức giao đất trồng cây lâu năm cho mỗi hộ gia đình, cá nhân không quá 10 héc ta đối với xã, phường, thị trấn ở đồng bằng; không quá 30 héc ta đối với xã, phường, thị trấn ở trung du, miền núi.”Quy định như vậy là không phù hợp với bối cảnh hiện nay theo chủ trương xây dựng những cánh đồng mẫu lớn, …

Tỉnh Sơn La kiến nghị: Điều 129. Quy định hạn mức sử dụng đất nông nghiệp (Bất cập: Địa bàn các tỉnh miền núi, phong tục tập quán ở nhiều thế hệ trong một hộ; diện tích canh tác lớn; cuộc sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp thuần túy nhưng hạn mức giao đất thấp (2 ha) không đảm bảo đời sống, các hộ không đồng thuận phải thuê phần diện tích lớn hơn). Tại khoản 4 Điều 129 Luật Đất đai (Vướng mắc: Rất nhiều hộ gia đình, cá nhân là người dân tộc thiểu số sinh sống tại các bản vùng cao chỉ có duy nhất 01 loại đất trồng cây hàng năm khác. Đề nghị sửa đổi theo hướng: Tùy từng điều kiện thực tế của địa phương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức giao đất nông nghiệp cho từng trường hợp cụ thể

Về vấn đề này, sau khi nghiên cứu, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Đối với kiến nghị của tỉnh Trà Vinh, Nội dung này liên quan đến kết quả tổng kết Nghị quyết 19 của Trung ương. Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ rà soát, đề xuất sửa đổi phù hợp với định hướng tổng kết Nghị quyết 19 của Trung ương.

Đối với kiến nghị của tỉnh Sơn La: Hạn mức tại Điều 129 là áp dụng trong trường hợp nhà nước giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân. Tuy nhiên, thực tế quỹ đất để nhà nước tiếp tục giao là còn rất hạn chế nên hạn mức giao được sử dụng để làm căn cứ tính hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất tại Điều 130 của Luật Đất đai, theo đó hộ gia đình, cá nhân có thể nhận chuyển quyền lên đến 30 ha đối với đất trồng cây hàng năm, 300 ha đất nông nghiệp trồng cây lâu năm. Ngoài ra, nếu có nhu cầu sản xuất lớn hơn có thể thành lập doanh nghiệp để thực hiện dự án, sẽ không bị hạn chế. Tuy nhiên, các nội dung liên quan đến hạn mức sẽ được rà soát tổng thể khi sửa đổi Luật Đất đai.

Trên đây là kiến nghị của tỉnh Sơn La và Trà Vinh về hạn mức giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số quy định tại Điều 129 Luật đất đai 2013 và ý kiến trả lời của Bộ Tài nguyên và Môi trường.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan