Thứ 7, 20/08/2022 - 04:02
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sửa đổi quy định về hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất khi Nhà nước thu hồi đất

Cử tri tỉnh Thanh Hoá kiến nghị sửa đổi quy định về hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất khi Nhà nước thu hồi đất.

 

Theo cử tri, Điểm b khoản 3 Điều 19 Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định: “Diện tích đất thu hồi quy định tại điểm a khoản này được xác định theo từng quyết định thu hồi đất của Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền”. Quy định này chưa phù hợp với thực tế công tác giải phóng mặt bằng, đề nghị quy định lại như sau: “Diện tích đất thu hồi quy định tại điểm a khoản này được xác định theo từng dự án đầu tư được cấp thẩm quyền phê duyệt”.

Vấn đề cử tri nêu, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Chính sách, pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trong thời gian qua luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, chú trọng để bảo đảm ổn định đời sống, sản xuất và công bằng đối với người có đất thu hồi. Trên cơ sở đó, Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành được sửa đổi, hoàn thiện các nội dung nhằm đảm bảo hơn quyền lợi, cuộc sống và sinh kế cho người dân như: giá đất tính tiền bồi thường là giá đất cụ thể theo loại đất thu hồi tại thời điểm quyết định thu hồi đất; quy định cụ thể việc hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất; hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm cho hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp thu hồi... 

Việc quy định hỗ trợ theo từng quyết định thu hồi đất tại điểm b khoản 3 Điều 19 Nghị định 47/2014/NĐ-CP là nhằm bảo đảm kịp thời hỗ trợ cho người có đất thu hồi để ổn định đời sống, sản xuất và phát triển tại thời điểm Nhà nước thu hồi đất. Do vậy, nếu quy định diện tích đất thu hồi được xác định theo từng dự án đầu tư như cử tri nêu sẽ khó triển khai khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện các dự án lớn, các dự án theo tuyến sử dụng đất theo tiến độ của dự án được phê duyệt vì phải chờ kết thúc dự án mới thực hiện hỗ trợ là không bảo đảm ổn định đời sống kịp thời cho người có đất nông nghiệp thu hồi.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan