Thứ 6, 30/09/2022 - 08:45
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quy định về việc trả tiền thuê đất một lần

Cử tri tỉnh Kiên Giang cho rằng quy định tại khoản 1 Điều 56 của Luật Đất đai năm 2013 quy định về việc trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê chưa phù hợp so với thực tế hiện nay, do việc biến động giá đất thay đổi liên tục theo hằng năm sẽ làm thất thoát ngân sách Nhà nước. Vì vậy, đề nghị sửa đổi quy định này cho phù hợp với thực tế.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đồng tình với kiến nghị của cử tri. Trong tình hình giá đất biến động liên tục, quy định Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê là chưa phù hợp với thực tiễn. Về nội dung này, Kết luận số 36 của Bộ Chính trị đã nêu rõ “Khắc phục những bất cập của việc cho thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê, tiến tới thực hiện chủ yếu theo hình thức cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm, phù hợp với tình hình, tính chất, mục đích sử dụng đất, bảo đảm nguồn thu ổn định, tránh thất thoát cho ngân sách nhà nước”.

Thể chế hóa kết luận của Bộ Chính trị về vấn đề này và thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tích cực chuẩn bị dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai năm 2013 để trình Quốc hội trong năm 2020, trong đó có nội dung liên quan đến chính sách nhà nước cho thuê đất và vấn đề cử tri phản ánh.


Tác giả: Vụ Pháp chế
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan