Thứ 7, 02/07/2022 - 22:07
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quy định về tách thửa đất

Cử tri tỉnh Sóc Trăng phản ánh quy định tách thửa đất hiện nay còn rất khó khăn, chưa phù hợp với tình hình thực tế như trong trường hợp gia đình cha, mẹ có hoàn cảnh khó chia lại đất cho con khi ở riêng hoặc người già neo đơn muốn sang bán một phần đất để có tiền chữa bệnh, an dưỡng tuổi già nhưng vướng về thủ tục tách thửa theo quy định của pháp luật.

Vấn đề cử tri nêu, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Tại Điều 75 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai đã quy định về thủ tục tách, hợp thửa đất. Tại Điều 75a của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP (được bổ sung theo quy định tại khoản 23 Điều 1 của Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai) đã quy định Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng và điều kiện cụ thể tại địa phương để quy định cụ thể điều kiện tách thửa đất, điều kiện hợp thửa đất theo từng loại đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất.

Việc quy định thủ tục tách thửa là cần thiết để Nhà nước quản lý đất đai đảm bảo sử dụng đất hiệu quả. Trường hợp cử tri gặp vướng mắc liên quan đến thủ tục tách thửa đề nghị cử tri liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có đất để được hướng dẫn, chỉ đạo giải quyết thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan