Thứ 7, 25/06/2022 - 21:00
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiến nghị về quy định thỏa thuận chuyển nhượng đất thực hiện dự án tại Luật Đất đai

Địa phương kiến nghị cần nghiên cứu sửa, đổi bổ sung Luật đất đai năm 2013 về: thỏa thuận chuyển nhượng đất thực hiện dự án đối với doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài; hạn mức đất nông nghiệp, khung giá đất thỏa thuận chuyển nhượng; quy định về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất; điều kiện chia tách thửa,...

 

Theo đó, ngoài các dự án thuộc nhà nước thu hồi đất theo quy định điều 62, Luật Đất đai 2013, thì các dự án có sử dụng đất khác phải tự thỏa thuận bồi thường giải phóng mặt bằng và trình cơ quan có thẩm quyền chuyển đổi mục đích sử dụng. Tuy nhiên, việc thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn và kéo dài ảnh hưởng đến tiến độ dự án với lý do: trong phạm vi dự án chủ yếu là đất nông nghiệp đã giao cho hộ gia đình, cá nhân, sau đó các hộ không có nhu cầu hoặc khó khăn về kinh tế chuyển cho tổ chức, hộ gia đình cá nhân khác, dẫn đến khi chủ đầu tư dự án thỏa thuận bồi thường rất khó khăn do giá cao hoặc không đồng ý chuyển nhượng; là nguyên nhân gây ra tình trạng đầu cơ, sốt giá và bong bóng bất động sản đang diễn ra hiện nay. Mặt khác, doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) không có quyền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất Khoản 1, Điều 191, Điểm b, khoản 1, Điều 169, Luật đất đai năm 2013, Khoản 1, Điều 39, Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ. Như vậy, chỉ thực hiện được các dự án, trong khu, cụm công nghiệp. Tuy nhiên, trong thực tiễn nhiều doanh nghiệp FDI đang thực hiệu nhiều các dự án về lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, chăn nuôi mà phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất (không thuộc dự án nhà nước thu hồi đất), khi đó không tự thỏa thuận bồi thường giải phóng mặt bằng.

Do đó, việc kiến nghị Bộ nhằm thu nghĩa vụ thuế, kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá đất, giá bất động sản, thuận lợi cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội.

Về kiến nghị này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có giải trình cụ thể như sau: Việc chuyển dịch đất đai từ người sử dụng đất bên cạnh việc đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước còn phải bảo đảm lợi ích của người có đất thu hồi. Đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có tiềm lực kinh tế mạnh đã được cơ bản đối xử bình đẳng với các doanh nghiệp trong nước về quyền và nghĩa vụ do đó có thể tiếp cận đất đai thông qua đấu giá hoặc sử dụng đất trong các khu công nghiệp. Nội dung này liên quan đến kết quả tổng kết Nghị quyết 19 của Trung ương. Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ rà soát, đề xuất sửa đổi phù hợp với định hướng tổng kết Nghị quyết 19 của Trung ương.

Trên đây là ý kiến của địa phương và Bộ Tài nguyên và Môi trường liên quan đến quy định thỏa thuận chuyển nhượng đất thực hiện dự án tại Luật Đất đai.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan