Chủ nhật, 14/08/2022 - 20:01
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền vận động nhân dân tham gia các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu

          Cử tri tỉnh Hải Dương phản ánh về tình trạng thời tiết cực đoan như nắng nóng kéo dài ở nhiều địa phương trên cả nước gây ảnh hưởng lớn đến việc đi lại và học tập. Đề nghị Nhà nước cần quan tâm hơn nữa đến việc tuyên truyền vận động nhân dân tham gia các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

Vấn đề cử tri nêu, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan, khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân. Việc tuyên truyền vận động nhân dân tham gia các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu đã được Chính phủ quan tâm, chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương triển khai thông qua nhiều dự án, nhiệm vụ về truyền thông. Trong thời gian qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thường xuyên tổ chức các hoạt động truyền thông với nhiều hình thức đa dạng để phổ biến kiến thức pháp luật về ứng phó với biến đổi khí hậu, triển khai thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, Công ước khung của Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu; ký kết Chương trình phối hợp với Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam về truyền thông, phổ biến kiến thức về ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ tầng ô-dôn. Tổ chức các hội nghị phổ biến kiến thức và kỹ năng ứng phó với biến đổi khí hậu cho đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội tại nhiều địa phương trên cả nước, cho các chức sắc, chức việc, nhà tu hành, các tôn giá, các tăng ni sinh tại các học viên Phật giáo Việt Nam và cho thanh niên ở 3 miền Bắc, Trung, Nam. Triển khai mô hình "Cùng em tìm hiểu về biến đổi khí hậu"cho học sinh tại các trường tiểu học, trung học cơ sở tại Hà Nội. Phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam xây dựng, phát sóng các bản tin truyền thông về biến đổi khí hậu và bảo vệ tầng ô-dôn.

Ngoài ra, rất nhiều các ấn phẩm, tạp chí về biến đổi khí hậu, bảo vệ tầng ô-dôn cũng được phát hành định kỳ hàng quý nhằm cung cấp và cập nhật các thông tin về diễn biến của biến đổi khí hậu cũng như các nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu trong nước và thế giới. Việt Nam đã đệ trình, công bố rộng rãi 03 Thông báo quốc gia (vào các năm 2003, 2010, 2019), 03 Báo cáo cập nhận hai năm một lần (vào các năm 2010, 2017, 2021) và sẽ tiếp tục thực hiện trong thời gian tiếp theo, theo đó, tổng hợp và cập nhật các thông tin mới nhất về các nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam, góp phần là cơ sở để các bộ, ngành, địa phương cũng như các bên có liên quan tham khảo trong quá trình định hướng xây dựng kế hoạch và hoạch định chính sách.

Trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ triển khai nhiệm vụ nâng cao nhận thức và tăng cường năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro thiên tai với mục tiêu tiếp tục nâng cao nhận thức, tăng cường khả năng chống chịu và năng lực ứng phó của cộng đồng, các thành phần kinh tế và hệ sinh thái dưới tác động của biến đổi khí hậu; phổ biến, nhân rộng mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm thiểu thiệt hại và giảm nhẹ rủi ro thiên tai, sẵn sàng ứng phó với thiên và khí hậu cực đoan gia tăng do biến đổi khí hậu...


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan