Thứ 6, 30/09/2022 - 16:19
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cho biết hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật là gì? Tại sao phải hợp nhất?

Hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật được quy định khái niệm tại khoản 1 Điều 2 pháp lệnh hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật năm 2012. Việc hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật nhằm mục đích tại điều kiện thuận lợi cho việc tìm kiếm, tra cứu pháp luật một cách thống nhất, chính xác về nội dung và hiệu lực của văn bản quy phạm pháp luật.

 

Theo pháp lệnh thì hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật thì Hợp nhất văn bản là việc đưa nội dung sửa đổi, bổ sung trong văn bản sửa đổi, bổ sung một số điều của văn bản đã được ban hành trước đó (sau đây gọi tắt là văn bản sửa đổi, bổ sung) vào văn bản được sửa đổi, bổ sung theo quy trình, kỹ thuật quy định tại Pháp lệnh; việc hợp nhất phải đảm bảo tính đầy đủ, chính xác và không được làm thay đổi nội dung, hiệu lực của văn bản. Trong đó, văn bản được hợp nhất là văn bản sửa đổi, bổ sung và văn bản được sửa đổi, bổ sung. Văn bản hợp nhất là văn bản được hình thành sau khi hợp nhất.

Do đó, hợp nhất văn bản là hoạt động mang tính kỹ thuật, không tạo ra các quy phạm pháp luật mới và cũng không tại ra văn bản quy phạm pháp luật mới.

Thực tiễn xây dựng văn bản quy phạm pháp luật hiện nay luôn có sự sửa đổi, bổ sung hoặc sửa đổi, bổ sung nhiều lần. Việc sửa đổi, bổ sung nhiều lần làm cho hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cồng kềnh, đồ sộ, khó tiếp cận, thiếu minh bạch. Do đó, cần thiết hợp nhất văn bản để dễ theo dõi, tra cứu và thi hành pháp luật.

Trên thực tế, các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân gặp nhiều khó khăn khi áp dụng, thi hành pháp luật nếu chứa đựng cả những quy phạm pháp luật còn hiệu lực và cả những quy phạm pháp luật hết hiệu lực hoặc quy phạm pháp luật cùng điều chỉnh một vấn đề nhưng nằm ở nhiều văn bản khác nhau.

Để xác định một quy định hiện hành áp dụng cho một trường hợp cụ thể, cơ quan nhà nước, tổ chức cá nhân phải mất nhiều thời gian cho việc tìm kiến, tra cứu; xác định các văn bản đã được sửa đổi, bổ sung tại văn bản nào và được sửa đổi, bổ sung mấy lần; quy định nào còn hiệu lực, quy định nào hết hiệu lực, quy định nào đã được sửa đổi. Tuy nhiên, người dân vẫn chưa đủ tin cậy do đã có lần sử dụng những quy định hết hiệu lực.

Năm 2012, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Pháp lệnh hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật, theo đó yêu cầu các Bộ, ngành tổ chức thực hiện hợp nhất văn bản quy  phạm pháp luật thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của mình nhằm góp phần tăng tính thống nhất, tính minh bạch, đơn giản, dễ tiếp cận hơn của hệ thống quy phạm pháp luật.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan