Chủ nhật, 26/06/2022 - 09:51

Chủ động quỹ đất cho phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Bộ TN&MT đề xuất 4 trọng tâm giải quyết các vướng mắc, điểm nghẽn, chủ động quỹ đất cho phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn thời gian qua.

Một là, tiếp tục hoàn thiện công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Bộ TN&MT đã tập trung chỉ đạo  hoàn thiện công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, làm căn cứ để nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất cho các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh: Từ năm 2016 đến nay, đã thực hiện giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để giải quyết nhu cầu nhà ở đô thị, nông thôn là 19,6 nghìn ha, phát triển sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp 15,5 nghìn ha, xây dựng kết cấu hạ tầng 25,5 nghìn ha; đưa hơn 500 ha đất chưa sử dụng vào phục vụ các mục đích phát triển kinh tế - xã hội. Hiệu quả sử dụng đất sản xuất nông nghiệp, phi nông nghiệp tăng gấp hơn 2 lần so với trước đây.

Để chủ động mặt bằng cho thu hút đầu tư trong khi quy hoạch tỉnh chưa được phê duyệt, ngay trong năm 2020 Bộ đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 148/2020/NĐ-CP trong đó hướng dẫn lập quy hoạch sử dụng đất cấp huyện theo Nghị quyết số 751/2019/QH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đồng thời đôn đốc các địa phương lập quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất cấp huyện năm 2021; đề xuất Chính phủ điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất Khu công nghiệp, đô thị cho các địa phương có điều kiện thu hút đón làn sóng chuyển dịch đầu tư.

Hai là, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận lần đầu đối với các loại đất theo Nghị quyết số 30/2012/QH12 của Quốc hội. Việc đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận lần đầu đối với các loại đất theo Nghị quyết số 30/2012/QH12 của Quốc hội đã góp phần đảm bảo ngày càng tốt hơn quyền của người sử dụng đất, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển: cả nước đã đo đạc lập bản đồ địa chính đạt trên 77% tổng diện tích tự nhiên; tỷ lệ cấp GCN lần đầu tổng hợp từ kết quả thực hiện của các địa phương đạt trên 97% tổng diện tích các loại đất cần cấp (trung bình mỗi năm trong giai đoạn 2016-2020 tăng từ 0,16% đến 2% tương đương mỗi năm khoảng gần 20 ngàn Giấy chứng nhận).

Ba là, ban hành và công bố công khai Bảng giá đất theo quy định. Công tác xác định giá đất cụ thể đã được các tỉnh, thành phố tổ chức thực hiện theo quy định, quy trình, bảo đảm tốt hơn quyền lợi của người có đất thu hồi. Số tiền thu từ đất (tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp) đã tăng qua các năm cho ngân sách nhà nước. Năm 2015 là 84.810 tỷ đồng, năm 2016 là 115.290 tỷ đồng, năm 2017 là 104.400 tỷ đồng và năm 2018 là 184,494 nghìn tỷ đồng, năm 2019 đạt trên 191,5 nghìn tỷ đồng, chiếm 11% thu ngân sách nội địa.

Bồn là, tập trung rà soát xử lý tình trạng vi phạm lãng phí đất đai. Tập trung rà soát xử lý tình trạng vi phạm lãng phí đất đai, Bộ đã xử lý thu hồi, yêu cầu đưa vào sử dụng gần 100 nghìn ha đất của các dự án chậm triển khai vào sử dụng hiệu quả. Khơi thông các vướng mắc cho phát triển thị trường bất động sản; thúc đẩy thu hút đầu tư phát triển sản xuất. Nguồn lực đất đai được phát huy cho phát triển, thu từ đất trong 5 năm 2016-2020 đạt 860 nghìn tỷ đồng, trong đó năm 2020 gấp 2,55 lần so với năm 2015, chiếm 14% thu ngân sách nội địa.