Chủ nhật, 26/06/2022 - 10:10
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh, bổ sung Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn

Chiều 19/9, tại Trụ sở cơ quan Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Lê Công Thành đã chủ trì cuộc họp Tổ soạn thảo xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh, bổ sung Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn. Tham dự có đại diện thành viên Tổ soạn thảo là đại diện của các Bộ, địa phương, đơn vị quản lý vận hành hồ và các cơ quan liên quan.Chiều 19/9, tại Trụ sở cơ quan Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Lê Công Thành đã chủ trì cuộc họp Tổ soạn thảo xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh, bổ sung Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn. Tham dự có đại diện thành viên Tổ soạn thảo là đại diện của các Bộ, địa phương, đơn vị quản lý vận hành hồ và các cơ quan liên quan.

 

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành chủ trì cuộc họp Tổ soạn thảo 

Theo báo cáo của Cục Quản lý tài nguyên nước, về cơ bản, kết cấu Dự thảo Quy trình được giữ nguyên như Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn tại Quyết định số 1537/QĐ-TTg ngày 07/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Dự thảo Quy trình gồm 4 chương, 40 điều, trong đó bổ sung thêm 7 điều mới và cập nhập, bổ sung, biên tập lại một số nội dung quy định tại các điều còn lại để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của Dự thảo Quy trình. Cụ thể:

Chương I. Quy định chung. Chương này quy định những nội dung về đối tượng điều chỉnh; thời gian vận hành mùa lũ, mùa cạn; đảm bảo ổn định cho hệ thống công trình đầu mối; các thông số kỹ thuật cơ bản của các hồ chứa.

Chương II. Vận hành các hồ chứa trong mùa lũ. Chương này quy định những nội dung về nguyên tắc vận hành các hồ giảm lũ cho hạ du; quy định mực nước vận hành hồ trong mùa lũ; bổ sung quy định các chế độ vận hành và thẩm quyền chỉ đạo, quyết định vận hành hồ trong mùa lũ; vận hành giảm lũ cho hạ du đối với các hồ A Vương, Đắk Mi 4, sông Bung 4 và sông Bung 2; vận hành giảm lũ cho hạ du đối với hồ Sông Tranh 2; phối hợp vận hành giảm lũ cho hạ du đối với các hồ khác; vận hành bảo đảm an toàn công trình; vận hành tích nước cuối mùa lũ; vận hành các hồ trong điều kiện bình thường; vận hành hồ trong tình huống bất thường và bổ sung quy định vận hành các đập An Trạch, Hà Thanh, Thanh Quýt, Bàu Nít và Nhà máy nước Cầu Đỏ.

Chương III. Vận hành các hồ chứa trong mùa cạn. Chương này quy định những nội dung về nguyên tắc vận hành trong mùa cạn; các thời kỳ vận hành hồ chứa trong mùa cạn; bổ sung quy định thẩm quyền quyết định vận hành hồ trong mùa cạn; vận hành hồ A Vương; vận hành hồ Sông Bung 4; vận hành hồ Sông Tranh 2; vận hành hồ Đắk Mi 4; vận hành hồ Sông Bung 2, Sông Côn 2 bậc 1 và Khe Diên trong mùa cạn; vận hành đối với các hồ Sông Bung 4A, Sông Bung 5, Sông Bung 6, Sông Côn 2 bậc 2, Sông Tranh 3 và Sông Tranh 4, A Vương 3, Za Hưng, Đắk Mi 2, Đắk Mi 3, Đắk Mi 4b, Đắk Mi 4c và bổ sung quy định vận hành các đập An Trạch, Hà Thanh, Thanh Quýt, Bàu Nít và Nhà máy nước Cầu Đỏ.

 

 

Toàn cảnh cuộc họp

Chương IV. Quy định trách nhiệm, tổ chức vận hành các hồ chứa và cung cấp thông tin, báo cáo. Chương này quy định những nội dung về trách nhiệm của Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng; trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng; Trách nhiệm của Trưởng Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai; Trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Công Thương; Trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; trách nhiệm của Bộ trưởng các Bộ, ngành liên quan; trách nhiệm của Chủ hồ; trách nhiệm của của Giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Quảng Nam và Đà Nẵng; bổ sung quy định trách nhiệm của Giám đốc Công ty Cổ phần cấp nước Đà Nẵng; trách nhiệm về an toàn các công trình; chế độ quan trắc, dự báo trong mùa lũ; trách nhiệm cung cấp thông tin, báo cáo trong mùa lũ; chế độ quan trắc, dự báo và trách nhiệm cung cấp thông tin báo cáo trong mùa cạn; sửa đổi, bổ sung nếu cần thiết.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Thứ trưởng Lê Công Thành cảm ơn các ý kiến góp ý rất tâm huyết và thiết thực của các đại biểu dự họp, đồng thời đề nghị Tổ biên tập tiếp thu đầy đủ các ý kiến để tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh, bổ sung Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia-Thu bốn sớm trình các cấp có thẩm quyền xem xét và ban hành.

Đánh giá cao các ý kiến góp ý của các đại biểu tham dự liên quan tới các quy định về thẩm quyền chỉ đạo, quyết định vận hành hồ, trách nhiệm tổ chức vận hành, cung cấp thông tin, báo cáo và quy định về trách nhiệm của các Bộ, ngành, địa phương, các cơ quan có liên quan và chủ hồ trong mùa lũ, mùa cạn, Thứ trưởng cho rằng Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục nghiên cứu, xem xét, khắc phục những khó khăn, tồn tại của Quy trình đã ban hành; tính toán bổ sung các phương án phối hợp vận hành các hồ và bổ sung, điều chỉnh một số nội dung quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bốn vừa đảm bảo an toàn cho hệ thống hồ chứa, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn tài nguyên nước cho phát điện, sản xuất, sinh hoạt của người dân cũng như đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương ở khu vực hạ lưu các hồ chứa.

 

 


Tác giả: Vụ Pháp chế
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan