Thứ 6, 30/09/2022 - 09:48
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Họp Tổ soạn thảo xây dựng văn bản sửa đổi, bổ sung Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả

Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả được ban hành vào năm 2014 (Quyết định số 1337/QĐ-TTg ngày 11 tháng 8 năm 2014) và năm 2015 (Quyết định số 2125/QĐ-TTg ngày 01 tháng 12 năm 2015). Sau gần 5 năm vận hành theo Quy trình, việc phối hợp vận hành của các hồ chứa lớn trên lưu vực sông Cả đã góp phần quan trọng trong việc giảm lũ cho hạ du, đồng thời bảo đảm nguồn nước cấp cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương ở khu vực hạ lưu các hồ chứa. Tuy nhiên, qua kết quả rà soát, tổng kết quá trình vận hành liên hồ chứa trong thời gian qua cho thấy có một số vấn đề cần được xem xét điều chỉnh, bổ sung để phù hợp với tình hình mới, đồng thời từng bước nâng cao hiệu quả phối hợp vận hành các hồ trong việc giảm lũ và cấp nước cho hạ du.

 

Chiều 10/7, tại Hà Nội, Cục Quản lý tài nguyên nước đã tổ chức cuộc họp Tổ soạn thảo xây dựng văn bản sửa đổi, bổ sung Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả. Tham dự cuộc họp có các thành viên Tổ soạn thảo là đại diện của các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan và các chủ hồ quản lý thủy lợi.

Tại cuộc họp, các thành viên Tổ soạn thảo đã tập trung thảo luận, rà soát, đánh giá những khó khăn, vướng mắc của các cơ quan, đơn vị có liên quan qua thực tế các năm thực hiện vận hành theo Quy trình vận hành liên hồ chứa đã được ban hành; đồng thời cập nhật, bổ sung các thông tin số liệu về hiện trạng hồ chứa, tình hình diễn biến về nguồn nước, khí tượng thủy văn, lũ lụt, hạn hán thiếu nước, những thay đổi về nhu cầu khai thác, sử dụng nước ở hạ du các hồ chứa,....

Trên cơ sở đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ nghiên cứu, xem xét hướng khắc phục những khó khăn, tồn tại của Quy trình đã ban hành; tính toán bổ sung các phương án phối hợp vận hành các hồ. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng ghi nhận những ý kiến góp ý bằng văn bản của các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan và các chủ hồ; đồng thời Bộ sẽ tổng hợp, nghiên cứu, bổ sung, điều chỉnh một số nội dung để xây dựng, hoàn thiện Dự thảo Quy trình.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Văn Bẩy, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước cho biết, trong thời gian qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan và các chuyên gia cùng Tổ soạn thảo tập trung rà soát, đánh giá những khó khăn, vướng mắc của các cơ quan, đơn vị có liên quan qua thực tế các năm thực hiện vận hành theo Quy trình vận hành liên hồ chứa đã được ban hành; đồng thời cập nhật, bổ sung các thông tin số liệu về hiện trạng hồ chứa, tình hình diễn biến về nguồn nước, khí tượng thủy văn, lũ lụt, hạn hán thiếu nước, những thay đổi về nhu cầu khai thác, sử dụng nước ở hạ du các hồ chứa,.... Trên cơ sở đó, Bộ đã nghiên cứu, xem xét hướng khắc phục những khó khăn, tồn tại của Quy trình đã ban hành; tính toán bổ sung các phương án phối hợp vận hành các hồ và bổ sung, điều chỉnh một số nội dung để xây dựng, hoàn thiện Dự thảo Quy trình.

 


Toàn cảnh cuộc họp 

Theo đó, về cơ bản, kết cấu Dự thảo Quy trình được giữ nguyên như Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả tại Quyết định số 2125/QĐ-TTg ngày 01/ 12/ 2015 của Thủ tướng Chính phủ. Dự thảo Quy trình gồm 4 Chương, 38 điều, trong đó bổ sung thêm 05 điều mới và cập nhập, bổ sung, biên tập lại một số nội dung quy định tại các điều còn lại để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất.

 

 

 


Tác giả: Vụ Pháp chế
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan