Thứ 6, 30/09/2022 - 16:34
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

 Khẩn trương hoàn thiện văn bản hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường và các nhiệm vụ các tháng cuối năm 2021

      Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP ngày 08 tháng 10 năm 2021 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2021 trực tuyến toàn quốc với địa phương về tình hình kinh tế-xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2021.

      Theo Nghị quyết nêu trên, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện nhiều giải pháp, trong đó, giao Bộ Tài nguyên và Môi trường:

      Thứ nhất, khẩn trương hoàn thiện các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 bảo đảm chất lượng, tiến độ. Các văn bản phải được xây dựng theo hướng đẩy mạnh phân cấp, phân quyền đi đối với thiết kế, xây dựng các công cụ, cơ chế kiểm tra, theo dõi, giám sát và hạn chế tối đa tác động tiêu cực, gánh nặng về thủ tục hành chính, chi phí cho doanh nghiệp, nhất là khi dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra.

      Thứ hai, chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương và các bộ, cơ quan liên quan đẩy mạnh chuyển đổi sang sử dụng năng lượng sạch, giảm phát thải nhà kính, giảm thiểu ảnh hưởng và thích ứng với biến đổi khí hậu; tăng cường hợp tác quốc tế để bổ trợ, kết nối các nguồn lực thực hiện Chương trình nghị sự đến năm 2030 vì sự phát triển bền vững, Thoả thuận Paris về biến đổi khí hậu và các thoả thuận quốc tế lớn khác.

      Thứ ba, chủ động dự báo, cảnh báo thiên tai, bão lũ, mưa lớn trong thời gian tới, kịp thời cung cấp thông tin đến các cơ quan chức năng, địa phương và người dân để có các biện pháp phòng tránh, hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất và có phương án sản xuất nông nghiệp phù hợp, thích ứng.

      Thứ tư, chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trong quá trình hoàn thiện hồ sơ trình Quốc hội về Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Kế hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2025; tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai ngay sau khi được Quốc hội thông qua. Đẩy nhanh xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai.

      Thứ năm, phối hợp với Thanh tra Chính phủ, cơ quan có liên quan thành lập đoàn công tác đến làm việc, kiểm tra tình hình giải quyết, khắc phục tồn tại theo các Kết luận thanh tra đối với các dự án đầu tư ở địa phương mà việc xử lý gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, gây lãng phí, thất thoát tài sản nhà nước, doanh nghiệp, nhất là nguồn lực đất đai, tài nguyên; báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan