Thứ 2, 01/06/2020 - 05:29
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Lào Cai gửi đến trước kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV

Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận được ý kiến của cử tri tỉnh Lào Cai gửi đến trước kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số 207/BTNMT-PC ngày 14/01/2020 gửi Ban Dân nguyện - Ủy ban Thường vụ Quốc hội trả lời về nội dung cử tri quan tâm.

Bộ Tài nguyên và Môi trường kính gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai nội dung trả lời các kiến nghị của cử tri tỉnh Lào Cai như sau:

Cử tri phản ánh việc thu hồi đất phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Tuy nhiên, trên thực tế khi thực hiện thu hồi đất để phục vụ sắp xếp dân cư cho các hộ phải di chuyển ra khỏi vùng sạt lở trong trường hợp cấp bách, nếu đảm bảo trình tự như trên thì không phù hợp vì thời gian trình thông qua điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, bổ sung kế hoạch sử dụng đất mất nhiều thời gian làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Cử tri đề nghị sửa đổi Luật đất đai cho phù hợp

Vấn đề cử tri nêu, Bộ Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau: 

Đối với khu đất sạt lở mà nguy hiểm đến tính mạng con người thì thực hiện thu hồi đất căn cứ vào văn bản của cơ quan có thẩm quyền mà không phải căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện theo quy định tại Điều 65 Luật Đất đai. 

Đối với khu đất bố trí tái định cư cho những người có đất bị sạt lở thì thực hiện theo quy định về giao đất phải căn cứ kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định tại Điều 52 Luật Đất đai. 

Trong thời gian chờ bố trí chỗ tái định cư cho người dân Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thể chủ động áp dụng các chính sách hỗ trợ người dân tạm cư theo quy định của pháp luật có liên quan.

Đề nghị sớm ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ môi trường đảm bảo tính phù hợp, tương thích và thống nhất trong hệ thống pháp luật, giải quyết các vướng mắc trong việc áp dụng quy định pháp luật về bảo vệ môi trường hiện nay. Đồng thời, rà soát, sửa đối một số luật có liên quan như Luật Xử phạt vi phạm hành chính, Luật Thanh tra, Luật Đầu tư... đế phát huy hiệu lực, hiệu quả của các quy định của Luật bảo vệ môi trường

Vấn đề cử tri nêu, Bộ Tài nguyên và Môi trường xin ghi nhận và tiếp thu các ý kiến đóng góp của cử tri. Nhận thức tầm quan trọng của việc hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã hoàn thành đề xuất dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo vệ môi trường, được Quốc hội chấp thuận bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020 và hiện đang tích cực triển khai xây dựng dự án Luật này. Dự kiến, dự thảo Luật sẽ được trình Quốc hội khóa XIV cho ý kiến vào Kỳ họp thứ 9 và thông qua vào Kỳ họp thứ 10. Trong quá trình thực hiện, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành đánh giá các vướng mắc, bất cập giữa Luật Bảo vệ môi trường và các luật khác có liên quan. Đồng thời, để đảm bảo sự thống nhất trong các quy định của pháp luật, không chỉ riêng Luật Bảo vệ môi trường, mà các luật khác cũng cần phải được đánh giá, rà soát; theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp các Bộ, ngành liên quan nhằm tháo gỡ các vướng mắc hiện có.

Cử tri phản ánh: Theo quy định tại Điều 12 Nghị định 102/2014/NĐ- CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Qua rà soát tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, người dân sử dụng đất có nguồn gốc nhận, tặng, cho quyền sử dụng đất từ ông bà, bố mẹ... đã được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện đăng ký biến động đất đai theo quy định chiếm số lượng lớn. Mặt khác, một số hộ dân tộc thiếu số nhận thức còn nhiều hạn chế nên việc thực hiện đặng ký đất đai lân đầu còn nhiều trường hợp chưa thực hiện theo quy định. Nếu tiến hành xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định tại Điều 12 Nghị định 102/2014/NĐ-CP thì khó thực hiện và không có tính khả thi cao. Cử tri để nghị xem xét sửa đổi cho phù hợp

Vấn đề cử tri nêu, Bộ Tài nguyên và Môi trường đồng tình với kiến nghị của cử tri. Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu trình Chính phủ ban hành Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ (thay thế Nghị định số 102/2014/NĐ-CP của Chính phủ). Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 05 tháng 01 năm 2020. Theo đó, hành vi không đăng ký đất đai được quy định tại Điều 17 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP đã mô tả rõ hành vi, quy định cụ thể hình thức, mức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả phù hợp để bảo đảm dễ thực hiện và tính khả thi cao. Trong quá trình tổ chức thực hiện Nghị định số 91/2019/NĐ-CP nêu trên, nếu còn vướng mắc đề nghị Cử tri kịp thời phản ảnh để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. Mặt khác, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật để người dân hiểu và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đất đai. 

Trên đây là ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường về nội dung mà cử tri tỉnh Lào Cai quan tâm. Trân trọng kính gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai để thông tin tới cử tri được biết. 

Trân trọng cảm ơn./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan