Thứ 2, 15/08/2022 - 14:29
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Tháp gửi đến trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV

Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận được 01 ý kiến của cử tri tỉnh Đồng Tháp do Ban Dân nguyện - Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đề nghị hỗ trợ, có văn hướng dẫn các địa phương thực hiện các thủ tục để nhanh chóng điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất phù hợp với tình hình thực tế để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư.

Cử tri phản ánh, thời gian qua, để thực hiện chính sách thu hút đầu tư, các địa phương đẩy mạnh kêu gọi các nhà đầu tư lập dự án đầu tư các khu đô thị và các dự án khác. Qua khảo sát nhà đầu tư đề xuất vị trí không nằm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyề phê duyệt. Tuy nhiên, việc điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất gặp nhiều khó khăn do chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể, ảnh hưởng rất lớn đến việc kêu gọi đầu tư. Kiến nghị kịp thời hỗ trợ, có văn hướng dẫn các địa phương thực hiện các thủ tục để nhanh chóng điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất phù hợp với tình hình thực tế để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư

Vấn đề cử tri nêu, theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 7 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai thì trường hợp cần thiết mà phải thay đổi về quy mô địa điểm và số lượng dự án, công trình trong cùng một loại đất nhưng không làm thay đổi về chỉ tiêu và khu vực sử dụng đất theo chức năng sử dụng trong quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt thì Ủy ban nhân dân tỉnh có trách nhiệm trình Hội đồng nhân dân cùng cấp thông qua, chỉ đạo cập nhật vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện để tổ chức thực hiện. Việc điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện được thực hiện theo Nghị quyết số 751/2019/UBTVQH14 ngày 16/8/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giải thích một số điều của Luật Quy hoạch. Việc lập, điều chỉnh đối với các quy hoạch có tính chất chuyên ngành được thực hiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành do đó, trình tự thủ tục thực hiện theo quy định tại Điều 7, Điều 8, Điều 9, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/4/2014. Vừa qua, để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc cho các địa phương liên quan đến vấn đề điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, trong đó có quy định về việc lập, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan