Thứ 2, 15/08/2022 - 14:34
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Đắk Nông gửi đến trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV

Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận được 02 ý kiến của cử tri tỉnh Đắk Nông do Ban Dân nguyện - Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đến liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường gần nhà máy Alumin Nhân Cơ.

Cử tri  huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông có ý kiến: Tại khu vực gần nhà máy Alumin Nhân Cơ tình trạng ô nhiễm môi trường từ hồ bùn đỏ, tiếng ồn băng chuyền tải quặng, bụi xỉ thải ảnh hướng đến sức khỏe của người và bám vào cây trồng làm giảm năng suất. Người dân rất bức xúc nên nhiều lần tập trung đông người kéo đến nhà máy và chính quyền địa phương yêu cầu giải quyết. Tuy nhiên, qua nhiều lần giải quyết vẫn chưa có kết luận cụ thể, hiện tại các cơ quan có liên quan vẫn chưa thống nhất được nội dung và dự toán thực hiện nên chưa thể triển khai đánh giá tác động môi trường xung quanh Nhà máy Alumin Nhân Cơ nên vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng phối hợp với địa phương chỉ đạo các đơn vị có trách nhiệm nhanh chóng giải quyết dứt điểm vấn đề ô nhiễm môi trường, tránh khiếu kiện đông người, kéo dài (Cử tri đã nhiều lần có những kiến nghị liên quan đến vấn đề này nhưng chưa được giải quyết dứt điểm)

Về vấn đề cử tri phản ánh, Bộ Tài nguyên và Môi trường hàng năm (tính từ năm 2009 - đến nay) đã có nhiều văn bản gửi Uỷ ban nhân dân tỉnh Đắk Nông, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông và chủ dự án yêu cầu phối hợp để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc đền bù, giải phóng mặt bằng, di dời dân đến các vị trí an toàn và công tác bảo vệ môi trường đối Dự án Nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ. Ngoài ra, Bộ cũng đã có Tổ giám sát môi trường riêng cho Dự án này từ năm 2009 đến nay. Tổ Giám sát môi trường cũng thường xuyên nhắc nhở về vấn đề nêu trên tới Chủ dự án và các đơn vị có liên quan. Ngày 13/9/2018, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã có Công văn số 2988/TCMT-TĐ gửi Uỷ ban nhân dân tỉnh Đắk Nông, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông, chủ dự án trả lời Văn bản số 3829/UBND-NN ngày 06/8/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông về việc xác định khoảng cách an toàn hồ bùn đỏ, Nhà máy alumin Nhân Cơ ... đối với khu dân cư sống xung quanh thuộc Dự án.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan