Thứ 2, 26/09/2022 - 00:13
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Cà Mau gửi đến trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV

Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận được ý kiến của cử tri tỉnh Cà Mau do Ban Dân nguyện - Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đến kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các ngành liên quan hỗ trợ tỉnh Cà Mau khảo sát, nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch sản xuất của tỉnh; trong đó, có vùng ngọt hoá thường xuyên xảy ra tình trạng ngập úng vào mùa mưa, hạn hán vào mùa khô; nghiên cứu bảo tồn hệ sinh thái đặc trưng vùng rừng U Minh Hạ thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu.

Theo Luật Quy hoạch năm 2017, mỗi địa phương có 1 quy hoạch tỉnh sẽ bao trùm tổng thể các đối tượng, lĩnh vực của tỉnh dựa trên các quy hoạch ngành và quy hoạch quốc gia. Vì vậy, quy hoạch sản xuất của tỉnh thuộc trong quy hoạch tỉnh, trong đó các khu vực ngọt hóa thường xảy ra tình trạng ngập úng vào mùa mưa và hạn hán vào mùa khô cần được xem xét, đánh giá hiện trạng và phối hợp với ngành nông nghiệp để có các phương án sản xuất phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương. U Minh Hạ là Vườn quốc gia có giá trị đa dạng sinh học cao với đặc trưng của hệ sinh thái rừng tràm, một mẫu chuẩn điển hình của hệ sinh thái đất ngập nước vùng đồng bằng sông Cửu Long và đáp ứng tiêu chí là vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế (Khu Ramsar). Việc bảo tồn hệ sinh thái này cần phải đảm bảo duy trì chế độ thủy văn theo đặc tính hệ sinh thái của vùng đất ngập nước rừng tràm.

Năm 2016-2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã hỗ trợ xây dựng hồ sơ đề cử Vườn quốc gia U Minh Hạ trở thành khu Ramsar để huy động sự hỗ trợ của quốc tế trong bảo tồn, quản lý bền vững hệ sinh thái đặc trưng rừng U Minh Hạ trước áp lực phát triển và tác động của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, phía Uỷ ban nhân dân tỉnh Cà Mau đã có văn bản đề nghị chưa đề cử U Minh Hạ trở thành khu Ramsar. Bên cạnh đó, tỉnh Cà Mau đã có nghiên cứu và xây dựng báo cáo quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học của tỉnh. Do đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị phía tỉnh lồng ghép nội dung quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học trong quy hoạch tỉnh và xem xét, sớm hoàn thiện hồ sơ đề của U Minh Hạ trở thành khu Ramsar để duy trì, phát huy giá trị các dịch vụ hệ sinh thái vùng đất ngập nước U Minh Hạ phục vụ phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, văn hóa của địa phương.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan