Thứ 7, 25/06/2022 - 18:56
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiện hành có quá nhiều bất cập, đề nghị sớm sửa đổi Luật Đất đai

Cử tri cho rằng Luật Đất đai hiện hành có quá nhiều bất cập, đề nghị sớm sửa đổi Luật Đất đai.

Bộ Tài nguyên và Môi trường kính gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận nội dung trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Thuận như sau:

Cử tri cho rằng Luật Đất đai hiện hành có quá nhiều bất cập, đề nghị sớm sửa đổi Luật Đất đai

Về nội dung kiến nghị này, Bộ Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau: 

Luật Đất đai là đạo luật quan trọng, có tác động đến mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế và xã hội. Triển khai thi hành Luật Đất đai, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng. Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã tạo ra cơ sở pháp lý quan trọng trong thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; đã bước đầu khắc phục tình trạng giao đất, cho thuê đất tràn lan, không đưa vào sử dụng, lãng phí. Chính sách thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã bảo đảm tốt hơn quyền lợi cho người có đất thu hồi. Các địa phương cơ bản đã lập được hệ thống hồ sơ địa chính dạng số đồng bộ giữa bản đồ địa chính với thông tin đăng ký, cấp Giấy chứng nhận; một số địa phương đã vận hành cơ sở dữ liệu địa chính, tạo nền tảng quan trọng để xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai thống nhất, phục vụ đa mục tiêu. Quy định về các quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất đã hình thành khung pháp lý để thị trường bất động sản vận hành, đáp ứng được yêu cầu của người dân và doanh nghiệp khi có nhu cầu về đất nông nghiệp, đất ở, đất sản xuất kinh doanh. Các giao dịch chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, giao dịch thế chấp bằng quyền sử dụng đất không ngừng tăng lên. Chính sách tài chính về đất đai được hoàn thiện đã góp phần tạo nguồn thu đáng kể cho ngân sách, những quy định đổi mới về giá đất đã tạo sự chuyển biến tích cực trong quản lý nhà nước về đất đai bằng biện pháp kinh tế. Công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai đã được coi trọng, đã giảm tối đa các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai. Việc thành lập Văn phòng đăng ký đất đai một cấp đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân trong việc nộp hồ sơ thực hiện thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ công việc và giúp đẩy nhanh tiến độ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai vẫn còn những tồn tại, bất cập như: việc tổ chức thi hành pháp luật về đất đai ở một số địa phương chưa tốt; pháp luật về đất đai và pháp luật khác còn chưa thống nhất, đồng bộ; nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác đầy đủ và hiệu quả.

Thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao, hiện nay Bộ Tài nguyên và Môi trường đang chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tiến hành đánh giá, tổng kết đầy đủ, toàn diện, chặt chẽ, sâu sắc thực trạng và quá trình thực hiện Luật Đất đai, để đề xuất, kiến nghị hướng xử lý trong thời gian tới.

Nhà máy cồn Tùng Lâm nằm trên địa bàn huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai nhưng hoạt động xả nước thải gây ô nhiễm môi trường Sông Giêng phục vụ nước sinh hoạt và tưới tiêu của nhân dân huyện Hàm Tân và Thị xã La Gi tỉnh Bình Thuận. Nhiều năm qua chính quyền 2 tỉnh đã có những giải pháp ngăn chặn sự vi phạm của nhà máy cồn Tùng Lâm nhưng việc khắc phục của nhà máy cồn Tùng Lâm là không tích cực, hiệu quả nên tình trạng gây ô nhiễm môi trường vùng giáp ranh vẫn liên tục xảy ra và ngày càng nghiêm trọng. Đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường có giải pháp hỗ trợ để ngăn chặn dứt điểm tình trạng ô nhiễm nguồn nước Sông Giêng

Về nội dung kiến nghị này, Bộ Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:

Để giải quyết phản ánh của người dân về tình trạng gây ô nhiễm môi trường của Nhà máy sản xuất cồn Tùng Lâm, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường tổ chức đoàn thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại Công ty TNHH MTV Nhà máy sản xuất Cồn Tùng Lâm (Quyết định thành lập Đoàn số 1316/QĐ-TCMT ngày 10/10/2019); đoàn đã thanh tra Công ty vào ngày 06/11/2019. Qua trình thanh tra cho thấy, Công ty đã thu gom toàn bộ nước mưa chảy tràn trong khuôn viên nhà máy và nước thải sản xuất về hệ thống xử lý nước thải để tuần hoàn, tái sử dụng cho sản xuất; chưa thấy đường thoát nước thải ra ngoài môi trường.

Tuy nhiên, để bảo đảm tốt hơn nữa công tác bảo vệ môi trường tại Công ty, Đoàn Thanh tra đã yêu cầu Công ty khẩn trương rà soát việc dẫn nước ra vào các công trình thuộc các công đoạn khác nhau của toàn bộ hệ thống cấp nước và xử lý trong Nhà máy để đảm bảo là nước thải sau xử lý phải được chứa trong các hồ chứa chống thấm, tiếp tục thực hiện các biện pháp xử lý, tái sử dụng nước thải và không xả thải ra ngoài môi trường; bổ sung tại các vị trí quan trọng các quy trình vận hành của các công đoạn xử lý nước thải, khí thải; bổ sung bảng tên, bảng biểu, kích thước, công năng tại các vị trí quan trọng như van, đường ống, hồ chứa; đối với các đường ống không sử dụng thì cần được tháo dỡ; rà soát các đường thoát nước mưa, nước thải trong khuôn viên Nhà máy, đảm bảo kiểm soát không để hệ thống thu gom nước mưa bị nhiễm bẩn bởi các chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất của Nhà máy, đảm bảo không để xảy ra tình trạng nước thải chảy ra ngoài gây ô nhiễm môi trường Sông Giêng.

Trong thời gian tới, để tăng cường chất lượng môi trường nguồn nước Sông Giêng phục vụ nước sinh hoạt và tưới tiêu của nhân dân huyện Hàm Tân và thị xã La Gi tỉnh Bình Thuận, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có văn bản đề xuất UBND các tỉnh Đồng Nai và Bình Thuận tăng cường công tác phối hợp liên vùng trong quản lý môi trường; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tại thượng 3 nguồn lưu vực sông Giêng, khoanh vùng các đối tượng có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nguồn nước để có giải pháp kiểm tra, giám sát phù hợp. 

Trên đây là ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường về nội dung mà cử tri tỉnh Bình Thuận quan tâm. Trân trọng kính gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận để thông tin tới cử tri được biết. 

Trân trọng cảm ơn./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan