Thứ 2, 26/09/2022 - 01:30
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Dương gửi đến trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV

Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận được ý kiến của cử tri tỉnh Bình Dương do Ban Dân nguyện - Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đến đề nghị cần tăng nặng mức xử phạt vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Theo đó, cử tri phản ánh, nạn ô nhiễm môi trường đang là vấn đề bức xúc của nhiều địa phương. Cử tri đề nghị cần tăng nặng mức xử phạt, đặc biệt là xử lý trách nhiệm hình sự đối với những vụ việc nghiêm trọng. Bên cạnh đó, đối với các Doanh nghiệp gây ô nhiễm, cử tri đề nghị Nhà nước cần xử lý mạnh hơn theo hướng đình chỉ hoạt động khi phát hiện sai phạm và chấm dứt hoạt động, rút giấy phép kinh doanh khi đã đến hạn mà không khắc phục hậu quả vi phạm.

Về vấn đề cử tri phản ánh, trong những năm qua, các vụ việc vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường được phát hiện qua quá trình thanh tra, kiểm tra đều được xử lý theo đúng quy trình, quy định của pháp luật. Các hành vi vi phạm đều được tiến hành lập Biên bản và xử lý vi phạm với mức phạt tiền cao, đặc biệt đối với các hành vi liên quan đến xả chất thải gây ô nhiễm môi trường. Việc xử lý trách nhiệm hình sự đối với những vụ việc nghiêm trọng (các hành vi phạm tội về môi trường) đã được quy định từ Điều 235 đến Điều 246 Chương XIX của Bộ Luật hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung từ Khoản 58 dến Khoản 64 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật hình sự năm 2015. Như vậy, căn cứ các điều, khoản đã nêu, nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm đến mức phải xử lý hình sự thì phải được chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đã quy định cụ thể đối với từng hành vi vi phạm, trong đó có hành vi vi phạm đến mức phải áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như đình chỉ hoạt động từ 3 tháng đến 12 tháng và áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định. Nếu tổ chức, cá nhân có vi phạm mà không thực hiện đầy đủ các yêu cầu tại Quyết định xử phạt vi phạm hành chính sẽ bị cưỡng chế theo quy định.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan