Thứ 2, 26/09/2022 - 01:06
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường thanh tra, kiểm tra tiến độ thực hiện, chất lượng công trình và tác động môi trường của các dự án sử dụng vốn nhà nước

Cử tri đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra tiến độ thực hiện, chất lượng công trình và tác động môi trường của các dự án sử dụng vốn nhà nước (Cử tri tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

 

Về nội dung kiến nghị này, Bộ Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:

Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã và đang từng bước nâng cao chất lượng của công tác thanh tra, kiểm tra để phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi gây ô nhiễm môi trường. Đối với các hành vi vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng đến mức phải xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự (Chương XIX từ Điều 235 đến Điều 246) thì sẽ được chuyển hồ sơ cho cơ quan cảnh sát điều tra để thực hiện việc điều tra, truy tố theo quy định của pháp luật. Chỉ những hành vi vi phạm gây hậu quả chưa đến mức phải xử lý hình sự thì bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Các đối tượng được thanh tra, kiểm tra bao gồm: Công ty do người nước ngoài làm đại diện pháp luật, Công ty tư nhân do người Việt làm đại diện pháp luật, ngoài ra, còn có nhiều Tập đoàn, Tổng Công ty 100% vốn nhà nước (Công ty Nhôm Đắk Nông - Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam - nay là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị - HUD,...). Như vậy, các đối tượng được thanh tra có sử dụng vốn nhà nước không phải là đối tượng được loại trừ.

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương để rà soát các đối tượng có sử dụng vốn nhà nước để xem xét đưa vào danh sách được thanh tra, kiểm tra trong năm 2020 nếu thấy phù hợp.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan