Thứ 6, 15/11/2019 - 15:43

Sớm ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả

Cử tri các huyện miền tây Nghệ An kiến nghị sớm ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả trước mùa mưa bão năm 2019; đồng thời, đề nghị sớm triển khai thực hiện đầu tư dự án Hệ thống ra-đa quan trắc khí tượng thủy văn vùng thượng nguồn lưu vực sông Cả.

Về ban hành quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả: Thực hiện Nghị Quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; Dự toán ngân sách Nhà nước năm 2019 và Chương trình công tác năm 2019, hiện nay Bộ Tài ngưyên và Môi trường đang khẩn trương rà soát, điều chỉnh bổ sung Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả; đã hoàn thành dự thảo lần 1 và họp Tổ soạn thảo vào ngày 10/7/2019. Trên cơ sở các ý kiến của Tổ soạn thảo, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã bổ sung, chỉnh sửa dự thảo và gửi lấy ý kiến của các Bộ, ngành, địa phương, chủ hồ và các cơ quan, đơn vị có liên quan để tiếp tục hoàn chỉnh và trình Thủ tướng Chính phú trong tháng 10 năm 2019.

Về việc sớm triển khai thực hiện đầu tư dự án hệ thống ra-đa quan trắc khí tượng thủy văn vùng thượng nguồn lưu vực sông Cả: Theo Quyết định số 90/QĐ-TTg ngày 12/01/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường quốc gia giai đoạn 2016- 2025, tầm nhìn đến năm 2030, tỉnh Nghệ An đã được đầu tư Trạm ra đa thời tiết Vinh (được đầu tư từ nguốn vốn ODA của Nhật Bản) thực hiện nhiệm vụ quan trắc, phục vụ dự báo khí tượng thủy văn cho các tỉnh Bẳc Trung Bộ. Ra đa thời tiết Vinh cơ bản đáp ứng yêu cầu cung cấp số liệu phục vụ dự báo thời tiết cho hầu hêt các khu vực thuộc các tỉnh Bắc Trung Bộ, trong đó có Nghệ An.

Khu vực Bắc Trung Bộ là khu vực có điều kiện địa hình phức tạp (nhiều núi cao) nên mức độ phủ sóng của ra đa thời tiết Vinh ở một số vùng còn chưa đầy đủ do bị địa hình che chắn, đặc biệt là các huyện miền núi phía tây tỉnh Nghệ An cách xa Trạm khoảng 180km như huyện Kỳ Sơn. Khu vực các huyệnmiền núi phía tây Nghệ An là khu vực thường hay xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như: mưa lớn, lũ, tố, lốc...; mặt khác, hệ thống sông Cả bắt nguồn từ phía Lào nên nguồn số liệu đầu nguồn phục vụ dự báo mưa lũ rất hạn chế. Do vậy, việc đầu tư lắp đặt 01 ra đa cố định theo dõi thời tiết để phục vụ hiệu quả công tác dự báo mưa, lũ vùng thượng nguồn sông Cả là cần thiết.

Tuy nhiên, khu vực Bắc Trung Bộ có điều kiện địa hình phức tạp, việc điều tra, khảo sát lựa chọn vị trí láp đặt trạm cần phải có thời gian để lựa chọn được vị trí phù hợp nhằm phát huy hiệu quả hoạt động của trạm ra đa thời tiết tại khu vực này. Trước mắt, để khắc phục những khu vực có địa hình phức tạp, những nơi góc quét của mạng lưới ra đa thời tiết cố định bị che khuyết mà hay bị xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa lớn, lũ..., Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phê duyệt và giao cho Đài Khí tượng cao không, Tổng cục Khí tượng thuỷ văn thực hiện dự án “Tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học trái đất của Trung tâm hỗ trợ dự báo khu vực Đông Nam Á” tại Quyết định số 1120/ỌĐ-BTNMT ngày 06/5/2019. Mục tiêu của dự án nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu, hiện đại hoá trang thiết bị, kỹ thuật phục vụ nghiên cứu, ứng dụng phát triển công nghệ về quan trắc, chất lượng dự báo mưa lớn và bão thông qua việc đồng hoá các mẫu số liệu ra đa di dộng và ảnh mây vệ tinh quỹ đạo cực, đề xuất khung các nhiệm vụ nghiên cứu trọng điểm đối với nhóm bài toán Đồng hoá số liệu, Bão và Gió mùa để triển khai thực hiện trong giai đoạn từ nay đến năm 2030.

Trong dự án này, có đầu tư mới 02 ra đa thời tiết doppler di động băng sóng X (có bán kính quan trắc tối đa 100-120km; thiết kế nhỏ gọn, phù hợp để quan trắc cho các khu vực, lưu vực nhỏ hoặc những khu vực địa hình đồi, núi che khuấtmà các ra đa khác trên mạng lưới không quan trắc được và thuận tiện cho việc lắp đặt tại những khu vục có điều kiện địa hình phức tạp) và lắp đặt hệ thống thu, xử lý ảnh mây vệ tinh khí tượng quỹ đạo cực để bổ sung, tăng cường nguồn số liệu quan trắc viễn thám nhằm nâng cao năng lực dự báo bão, áp thấp nhiệt đới, gió mùa và dự báo cực ngăn các hiện tượng thời tiêt nguy hiểm tại các khu vực có điều kiện địa hình phức tạp nói chung trong đó có khu vực miền núi phía tây Nghệ An nói riêng.