Thứ 7, 04/07/2020 - 13:15

Điều chỉnh khung giá tính thuế tài nguyên

Cử tri ngành Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cao Bằng có ý kiến đề nghị các bộ, ngành tiếp tục xem xét, giải quyết nội dung đề nghị của tỉnh Cao Bằng liên quan đến việc điều chỉnh khung giá tính thuế tài nguyên quặng niken - đồng và một số loại khoáng sản khác; tiến độ phê duyệt đề án điều tra, đánh giá khoáng sản vàng khu vực Khau Sliểm, xã Minh Khai và Phiêng Đẩy, xã Quang Trọng, huyện Thạch An...

Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng xin sao gửi kèm theo Công văn số 1526/STNMT-ĐĐ&KS ngày 11/7/2019 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cao Bằng “về việc làm rõ một số nội dung đề xuất tiếp tục ban hành văn bản kiến nghị gửi Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương giải quyết các vướng mắc trong quản lý khoáng sản”. Đề nghị xem xét giải quyết, trả lời những kiến nghị trên cho cử tri ngành Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cao Bằng

Về nội dung này, Bộ Tài nguyên và Môi trường xin được trả lời như sau:

Ngày 12/5/2017, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 44/2017/TT-BTC quy định về khung giá tính thuế tài nguyên đối với nhóm, loại tài nguyên có tính chất lý, hóa giống nhau. Việc sửa đổi, bổ sung Thông tư số 44/2017/TT-BTC nêu trên thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính. Do đó, đề nghị cử tri gửi kiến nghị đến Bộ Tài chính để xem xét, giải quyết.

Đối với kiến nghị liên quan đến Báo cáo "Điều tra, đánh giá khoáng sản vàng khu vực Khau Sliểm xã Minh Khai và Phiêng Đẩy xã Quang Trọng, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng" được thực hiện theo hình thức “xã hội hóa”, sử dụng vốn của tổ chức theo quy định tại Điều 24 Luật khoáng sản và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật. Hiện nay, đơn vị tham gia đầu tư điều tra đã phối hợp với đơn vị tư vấn hoàn thành báo cáo và gửi về Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên, trong khu vực điều tra, đánh giá nêu trên có một phần diện tích mà Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng đã cấp phép khai thác khoáng sản cho một doanh nghiệp khác, hiện nay đã chấm dứt khai thác nhưng chưa hoàn thành việc đóng cửa mỏ theo quy định của pháp luật. Do đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng làm việc trực tiếp với Bộ để thống nhất lại diện tích, tọa độ khu vực điều tra, đánh giá để tính tài nguyên, làm cơ sở phê duyệt báo cáo.

Tác giả: Vụ Pháp chế