Thứ 2, 15/08/2022 - 14:55

Đề nghị Nhà nước không nên nhập hạt nhựa để sản xuất chai đựng thức uống, túi ni lông sử dụng một lần như thời gian qua

Cử tri tỉnh Bến Tre phản ánh: Việc sử dụng các vật dụng bằng nhựa (nước uống đóng chai, túi ni lông,…) sử dụng một lần gây ô nhiễm môi trường nặng nề. Cử tri đề nghị Nhà nước không nên nhập hạt nhựa để sản xuất chai đựng thức uống, túi ni lông sử dụng một lần như thời gian qua. Như vậy, vừa hạn chế lãng phí, vừa giảm thiểu trình trạng ô nhiễm môi trường và đồng thời khuyến khích sản xuất túi sinh học thay cho túi nhựa.

Trong thời gian qua, để thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa trong sinh hoạt, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã triển khai các giải pháp như: (1) Phối hợp với Bộ Tài chính trình Quốc hội phê duyệt Luật Thuế Bảo vệ môi trường, trong đó quy định túi ni lông không thân thiện với môi trường là một trong những đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường (thuế bảo vệ môi trường đối với túi ni lông khó phân hủy là 50.000 đồng/kg); (2) Phối hợp với Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 491/QĐ-TTg ngày 07/5/2018 phê duyệt điều chỉnh Chiến lược Quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến 2050, trong đó chú trọng việc sử dụng túi ni lông thân thiện với môi trường thay thế cho túi ni lông khó phân hủy; hạn chế và tiến tới chấm dứt việc nhập khẩu, sản xuất và cung cấp các loại túi ni lông khó phân hủy tại các trung tâm thương mại, siêu thị phục vụ cho các mục đích sinh hoạt; (3) Tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1746/QĐ-TTg ngày 04/12/2019 về việc ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030; (4) Trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ký ban hành Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 17/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ tăng cường quản lý đối với phế liệu nhập khẩu, bao gồm nhựa phế liệu.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, việc quản lý chất thải nhựa, túi ni lông là vấn đề cần phải thực hiện quyết liệt, thường xuyên, đồng bộ, thống nhất và có sự chung tay của nhiều cấp, nhiều ngành, của người dân, doanh nghiệp cùng toàn xã hội. Tiếp thu ý kiến của cử tri, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 20/8/2020 về tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa, trong đó có nhiều giải pháp toàn diện, hiệu quả. Trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tập trung triển khai các giải pháp tại Chỉ thị số 33/CT-TTg nêu trên; đồng thời, đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện.