Thứ 6, 30/09/2022 - 09:41
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đề nghị Chính phủ sẽ có Nghị quyết riêng dành cho khu vực Tây Nguyên

Trả lời kiến nghị tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân lần thứ 3 tại tỉnh Đắk Lắk: Cũng giống như các khu vực khác, hiện miền Trung - Tây Nguyên đang bị ảnh hưởng rất lớn bởi biến đổi khí hậu, điển hình là lũ lụt và hạn hán. Được biết, Chính phủ đã có Nghị quyết riêng về chống biến đổi khí hậu cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Vậy Chính phủ sẽ có Nghị quyết riêng dành cho khu vực Tây Nguyên không?

Thời gian qua, biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến toàn bộ các khu vực và địa phương của Việt Nam, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh ven biển và miền núi. Theo Kịch bản biến đổi khí hậu, nước biển dâng cho Việt Nam, nếu nước biển dâng 100cm, 1,47% diện tích các tỉnh ven biển miền Trung (từ Thanh Hóa đến Bình Thuận); 17,8% diện tích Thành phố Hồ Chí Minh; 38,9% diện tích đồng bằng sông Cửu Long... sẽ có nguy cơ bị ngập. Trong khi đó, đồng bằng sông Cửu Long chiếm 19% dân số của cả nước, đóng góp tới 50% sản lượng lúa, 65% sản lượng nuôi trồng thuỷ sản và 70% các loại trái cây của cả nước; 95% lượng gạo xuất khẩu và 60% sản lượng cá xuất khẩu.

Chính vì vậy để phát triển đồng bằng sông Cửu Long theo tinh thần thuận thiên, dựa vào đất và nước, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17 tháng 11 năm 2017 về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

Qua hơn 02 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP, đã đạt được một số kết quả ban đầu. Tuy nhiên cũng còn gặp một số khó khăn, bất cập từ hoàn thiện thể chế, chính sách đến quy hoạch, cấu trúc lại nền kinh tế, phát triển khoa học, ứng dụng công nghệ… cần quyết tâm chính trị cao của toàn bộ các cấp, ngành nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, chính sách, nguồn lực, quy hoạch kết nối liên vùng một cách căn cơ, đồng bộ.

Việc quyết tâm, kiên trì triển khai thành công Nghị quyết số 120/NQ-CP sẽ tạo động lực không chỉ cho phát triển đồng bằng sông Cửu Long mà còn cho các vùng, địa phương khác trên phạm vi cả nước, nhất là các vùng, địa phương lân cận như các tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ…

Vừa qua, Thủ tướng Chỉnh phủ đã ban hành Kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu tại Quyết định số 1055/QĐ-TTg ngày 20 tháng 7 năm 2020. Các nhiệm vụ thích ứng biến đổi khí hậu trong Kế hoạch này đã được chia theo từng ngành cũng như có chú trọng vào vào tính dễ bị tổn thương tại từng vùng, trong đó bao gồm Tây Nguyên (như các nhiệm vụ: Điều tra đánh giá, xác định giải pháp bổ sung nhân tạo nước dưới đất cho các khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng bền vững tài nguyên nước dưới đất trong điều kiện biến đổi khí hậu; Phân tích, chọn tạo giống lúa chất lượng, chịu mặn cao, kháng rầy nâu thích hợp cho vùng đất nhiễm mặn đồng bằng ven biển thích ứng với biến đổi khí hậu; Cải tạo cây đậu tương tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu bằng kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR/Cas9; Sản xuất mía nguyên liệu tại vùng khô hạn Nam Trung bộ và Tây Nguyên ...). Thực hiện tốt các nhiệm vụ nêu trên sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường khả năng thích ứng, giảm tính dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu cho khu vực.

Trong thời gian trước mắt, các Bộ, ngành, địa phương cần tập trung triển khai các giải pháp đã được phê duyệt trong các chương trình, đề án, dự án về biến đổi khí hậu; đồng thời làm tốt công tác quy hoạch nhằm hạn chế các ảnh hưởng do quá trình phát triển kinh tế xã hội gây ra, góp phần phát triển bền vững các vùng như Tây Nguyên. Chính phủ sẽ tiếp tục đánh giá việc triển khai Nghị quyết số 120/NQ-CP, rút ra các bài học kinh nghiệm nhằm phát huy các kết quả đạt được, khắc phục các tồn tại hạn chế để có các giải pháp, chính sách phù hợp với vùng Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan