Thứ 6, 30/09/2022 - 17:33
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Họp Hội đồng thẩm định Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050

Chiều ngày 12/11,  tại Hà Nội, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Tham dự có các thành viên Hội đồng là các chuyên gia, nhà quản lý giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực môi trường.

 

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp Hội đồng

 

Trình bày thuyết minh nhiệm vụ lập Quy hoạch, đại diện Tổng cục Môi trường cho biết, trước áp lực của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức đáng báo động, công tác bảo vệ môi trường đang đứng trước những thách thức gay gắt. Một trong những nguyên nhân chính là do thiếu sự lồng ghép các yêu cầu bảo vệ và quản lý môi trường, tài nguyên một cách bài bản trong các quy hoạch phát triển, đặc biệt là thiếu một quy hoạch thống nhất trong công tác bảo vệ môi trường.

Các bộ ngành và địa phương đã xây dựng các quy hoạch phát triển khác nhau, tuy nhiên các quy hoạch này chưa thể hiện rõ các nội dung về quản lý và bảo vệ môi trường tự nhiên, sinh thái, môi trường sống và các giá trị bảo tồn văn hóa lịch sử trên cơ sở điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội đối với từng vùng, từng lĩnh vực và hoạt động cụ thể.

Việc lập Quy hoạch Bảo vệ môi trường quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 hướng đến mục tiêu: Quản lý, sắp xếp, tổ chức không gian và sử dụng các thành phần môi trường và các yếu tố tài nguyên phù hợp với chức năng môi trường và điều kiện thiên nhiên, kinh tế- xã hội của vùng lãnh thổ theo định hướng phát triển bền vững. Phạm vi không gian quy hoạch là toàn bộ lãnh thổ Việt Nam được chia theo các vùng địa lý phù hợp với đặc thù về khí hậu, lưu vực sông và điều kiện phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Tổng cục Môi trường, sẽ định hướng về phân vùng môi trường trên phạm vi cả nước theo vùng bảo vệ nghiêm ngặt, vùng hạn chế phát thải và vùng khác trên cơ sở phân tích mô hình phát tán ô nhiễm, hiện trạng và xu hướng của các vấn đề môi trường, áp lực và định hướng của các hoạt động phát triển. Các tiêu chí phân vùng môi trường sẽ được đồng bộ với quy định của Luật bảo vệ môi trường 2020 sau khi được Quốc hội thông qua.

Toàn cảnh cuộc họp

Góp ý vào dự thảo thuyết minh nhiệm vụ của Tổng cục Môi trường, các đại biểu cho rằng, cần có cái nhìn toàn cảnh về môi trường Việt Nam hiện nay, đưa ra dự báo về bức tranh môi trường Việt Nam trong vòng 10 năm tới. Việc quy hoạch môi trường để đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước, và phân vùng môi trường phải dựa trên các tiêu chí cụ thể.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho rằng, việc lập quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo hài hòa giữa bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Đây là quy hoạch môi trường mang tính tổng thể đầu tiên, phải được xây dựng dựa trên cơ sở pháp lý và xuất phát từ thực tiễn, thống nhất với các quy hoạch khác và định hướng phát triển của địa phương. Để lập quy hoạch hợp lý, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ hướng dẫn các địa phương xây dưng chiến lược bảo vệ môi trường cấp tỉnh, có quy chế điều phối, hợp tác giữa các tỉnh, thành phố cùng bảo vệ môi trường vùng giáp ranh.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho rằng, việc phân vùng môi trường chính là điểm giá trị của Quy hoạch. “Việc phân vùng bảo vệ môi trường là cơ sở để môi trường được bảo vệ, cũng đồng thời để tổ chức phát triển kinh tế một cách rõ ràng, minh bạch và hiệu quả.”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Ghi nhận nỗ lực của đơn vị soạn thảo, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị Tổng cục Môi trường tiếp thu các ý kiến góp ý, chỉnh sửa hoàn thiện thuyết minh nhiệm vụ lập Quy hoạch Bảo vệ môi trường quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình Hội đồng cấp Nhà nước trong thời gian tới.


Tác giả: Vụ Pháp chế
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan