Thứ 5, 29/09/2022 - 06:16
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thúc đẩy các chương trình, dự án hợp tác Mê Công – Nhật Bản

Uỷ hội sông Mê Công quốc tế đã hợp tác với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) thực hiện Nghiên cứu về khảo sát thu thập số liệu Quản lý lưu vực và bảo tồn môi trường ở lưu vực sông Mê Công, trong đó tập trung vào lĩnh vực lâm nghiệp.

Nghiên cứu đã thực hiện các hoạt động chính gồm: (i) thu thập số liệu và đánh giá xu thế thay đổi lớp phủ ở lưu vực sông Mê Công; (ii) xác định các vùng rủi ro thiên tai (lũ hạn) do thay đổi lớp phủ; và (iii) đưa ra các giảm pháp giảm thiểu.

Các hoạt động của Nghiên cứu chủ yếu do JICA thực hiện và Ban Thư ký Uỷ hội sông Mê Công quốc tế chỉ cung cấp các số liệu hỗ trợ việc chạy mô hình. Các quốc gia thành viên tham gia ở mức độ hạn chế, chủ yếu tham gia góp ý kiến ở các Hội thảo tham vấn và báo cáo kết quả Nghiên cứu.

Cũng trong khuôn khổ hợp tác Uỷ hội sông Mê Công quốc tế thì hiện nay phía Nhật Bản đang hỗ trợ Uỷ hội một số hoạt động về quản lý lũ và hạn, nông nghiệp và tưới. Tháng 3/2020, Nhật Bản đã tài trợ cho Ủy hội sông Mê Công quốc tế gần 4 triệu USD cho các hoạt động tăng cường năng lực dự báo cảnh báo lũ và hạn trong giai đoạn 2020-2023.

Để thúc đẩy các hoạt động hợp tác này trong thời gian tới, Bộ TN&MT đề xuất thực hiện Tuyên bố Tô-ky-ô năm 2018 về hợp tác Mê Công-Nhật Bản về lĩnh vực hợp tác nguồn nước. Bộ Tài nguyên và Môi trường hiện vẫn đang tiếp tục thúc đẩy hợp tác với phía Nhật Bản về tăng cường quản lý tài nguyên nước xuyên biên giới. Đồng thời, với chức năng, nhiệm vụ được giao, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục tham gia cùng các quốc gia thành viên vào các hoạt động hợp tác với Nhật Bản của Uỷ hội sông Mê Công quốc tế. Đồng thời đề nghị Nhật Bản hỗ trợ về tài chính, đầu tư mới các trang thiết bị cho các trạm giám sát biến đổi khí hậu và trạm giám sát khí hậu toàn cầu nhằm nâng cao năng lực và tăng cường khả năng ứng phó, sẵn sàng điều chỉnh trước những thay đổi của khí hậu; Hợp tác xây dựng các Chương trình, Dự án trong lĩnh vực khí tượng, thủy văn, giám sát biến đổi khí hậu phòng chống, giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại Việt Nam.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan